Tuesday, 09/03/2021 - 05:04|
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH VỀ NGUỒN, THAM QUAN, HỌC TẬP VÀ TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ NĂM HỌC 2020-2021

Tạm gác lại những giờ học căng thẳng trên lớp, dưới sự phối hợp giữa tổ vật lý-CN, Đoàn thanh Niên trường THPT Nguyễn Trãi- An Khê cùng với Đoàn thanh Niên trường THPT Yaly- Chưpah đã cho học sinh trường THPT Nguyễn Trãi có cơ hội được tham quan, học tập và trải nghiệm thực tế đầy bổ ích. Đồng thời đây cũng sẽ là một cột mốc chào mừng ngày truyền thống học sinh, sinh viên (09/01/2021), đón tết cổ truyền Tân Sửu năm 2021.

Sáng sớm ngày 16/01/2021, trên sân trường các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Trãi đã có mặt tại nơi xuất phát rất sớm với một tâm thế háo hức, vui tươi cho một cuộc hành trình sắp diễn ra. Đồng hành cùng các em trong suốt cuộc hành trình là thầy Hoàng Sỹ Tuấn- BTĐ trường THPT Nguyễn Trãi, thầy Vũ Văn Chiến- phó hiệu trưởng nhà trường, thầy Hồ Trọng Hải- TTCM tổ vật lý-CN và một số CB-GV-NV khác.

Dường như, chặng đường dài không hề khiến các em học sinh trường THPT Nguyễn Trãi mệt mỏi mà trái lại, tất cả đều rất háo hức, mong chờ cho buổi trải nghiệm thực tế này. Sau khoảng 3 tiếng di chuyển, điểm dừng chân đầu tiên của đoàn trường là trường THPT Yaly- Chưpah. Nơi đây, các em được giao lưu và trò chuyện với trường bạn tại nhà thi đấu trường THPT Yaly. Như một món quà dành tặng cho sự tiếp đón nồng nhiệt và cởi mở của trườn THPT Yaly, Đoàn trường THPT Nguyễn Trãi đã trao 10 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trị giá 3 triệu đồng, hỗ trợ cho đoàn trường THPT Yaly 2 triệu đồng

Hoàn thành xong thủ tục gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện giữa hai trường, đoàn trường THPT Nguyễn Trãi lên xe tiếp tục di chuyển đến điểm dừng chân thứ 2, bắt đầu cho cuộc trải nghiệm thực tế ngoài trời chính là nhà máy thủy điện Yaly- một trong những công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam. Ở đây, các em được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ của công trình thủy điện Yaly huyền thoại, được đặt chân vào con đường ngầm dài tới 300 mét xuyên qua lòng núi của công trình hiện địa này, được chứng kiến bốn tổ máy khổng lồ cùng hệ thống quạt thông gió hoạt động suốt ngày đêm, được học tập và tìm hiểu về cơ chế vận hành, tìm hiểu các thông số kĩ thuật, tác động máy đến môi trường, sản lượng điện nhà máy thủy điện Yaly… xây dựng một nền tảng kiến thức mới nhằm phục vụ cho kinh nghiệm cũng như bài thu hoạch sau chuyến đi này của các em.

Điểm dừng chân thứ 3 trong cuộc trải nghiệm, các em học sinh trường THPT Nguyễn Trãi được đưa đến cơ sỏ sản xuất cà phê sạch Xuân Dương- một trong những cơ cở sản xuất cà phê sạch nổi tiếng ở địa bàn Gia Lai nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với sự tiếp đón nhiệt tình của chủ cà phê Xuân Dương, các em học sinh được tận mắt chứng kiến các quy trình để tạo ra những ly cà phê thơm, đậm đà hương việt. Từng hạt cà phê được chọn lựa kĩ càng, tất cả mọi thứ đều làm thủ công khiến mọi người ai cũng ngưỡng mộ với tần suất lao động đầy hiệu quả như vậy, các em được thử từng hạt cà phê rang thơm nức, được giao lưu, trò chuyện học hỏi và một câu nói của chủ cơ sở sản xuất cà phê Xuân Dương dường như đã đi vào lòng người “ Cà phê thực chất nó không đắng, nó chỉ đắng khi các bạn nghĩ nó đắng mà thôi” làm thay đổi hoàn toàn những kiến thức về cà phê trước đến nay.

Bên cạnh đó, Đoàn trường THPT Nguyễn Trãi còn được đến tham quan cơ sở nuôi cấy và sản xuất Đông trùng hạ thảo - được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Nguyên bởi những giá trị cao mà nó mang lại. Ngoài việc trông nhìn món dược liệu quý này, các em còn được các cô chú nơi đây chỉ dạy, thuật lại toàn bộ quá trình nuôi trồng nó và được thưởng thức ly trà Đông trùng hạ thảo mà cơ sở sản xuất chuẩn bị cho các em.

Chuyến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế khép lại ở điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến hành trình là bảo tàng tỉnh và bảo tàng Hồ Chí Minh. Bước vào sảnh bảo tàng, đoàn trường được các CB-NV nơi này chuẩn bị từng chi tiết rất chu đáo, kĩ càng với nghi thức mặc niệm và dâng hoa lên Bác. Song, các em còn được giới thiệu từng tài liệu, tranh ảnh,.. có liên quan đên chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các em còn biết được thêm nhiều kiến thức bổ ích như bảo tàng được xây dựng bằng những tấm lòng thương yêu và nỗi nhớ thương xót Bác, ai có gì thì góp công xây nấy dựa trên tinh thần “không được đón Bác vào thăm thì làm nhà rước Bác về ở”… nghe thật nghẹn ngào biết bao nhiêu!

Cũng tại khu di tích lịch sử này, BCH đoàn trường đã tổ chức trao Quyết định kết nạp đoàn viên mới cho các thanh niên ưu tú, nhằm giáo dục các em về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Có lẽ đây sẽ là một khoảnh khắc khó quên trong đời học sinh của các em.

Thật sự là một chuyên tham quan, học tập và trải nghiệm tuyệt vời mà đoàn trường THPT Nguyễn Trãi đã tổ chức cho các em học sinh, tạo điệu kiện cho mọi người được giao lưu học tập, tham quan các mô hình kinh tế thiết thực và ý nghĩa trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nâng cao hiểu biết về truyền thống lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc; giao lưu, găn chặt tình đoàn kết giữa học sinh nhà trường và trường THPT Yaly; các em còn có cơ hội tìm hiểu bổ sung kiến thức thực tế bộ môn Vật lý, qua đó giúp các em phát triển tư duy sáng tạo và nhận thức, giáo dục về kĩ năng sống, bảo vệ môi trường,… Tuy chỉ là một cuộc hành trình ngắn ngủi mà thôi, nhưng dường như trong các em kí ức về chuyến đi này thật sự khắc cốt ghi tâm, nhớ mãi từng khoảnh khắc này không bảo giờ quên.

Như nhà khoa học Martin Rees đã nói “Điều quan trọng đối với giáo dục khoa học là sự tham gia trực tiếp: nhìn thấy chứ không phải chỉ là lời nói; trải nghiệm thực tế và các chuyến đi thực địa chứ không phải chỉ là thực tế ảo”. Hi vọng các em học sinh trường THPT Nguyễn Trãi có một năm học gặt hái được nhiều thành công trên con đường của mình sau khi tham gia chuyến đi thực tế này!

Tác giả: ĐẶNG THỊ LỊCH, lớp 12a8

Ảnh: Hoàng Tuấn