Sunday, 17/02/2019 - 11:05|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phú Thiện: Phòng ngừa đuối nước trẻ em

(GLO)- Địa bàn huyện Phú Thiện, Gia Lai có nhiều sông suối, ao hồ, kênh mương thủy lợi nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đuối nước trẻ em, nhất là trong dịp học sinh nghỉ hè. Theo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, hàng năm, trên địa bàn xảy ra từ 1 đến 2 vụ trẻ em bị đuối nước.

Vụ việc gần nhất là ngày 17-3-2018, tại khu vực hồ Ayun Hạ (thuộc thôn Trớ, xã Chư A Thai). Ngày hôm đó, 2 gia đình người Bahnar ở thôn Pông (xã Chư A Thai) lần lượt dẫn theo con là 1 bé trai 4 tuổi và 1 bé gái 5 tuổi lên rẫy để sản xuất. Trong khi người lớn đang mải làm rẫy thì 2 bé dắt nhau tha thẩn ra khu vực hồ Ayun Hạ cạnh đó chơi rồi trượt chân rơi xuống lòng hồ và bị đuối nước.
 

Khu vực bờ sông Ayun rất nguy hiểm, dễ xảy ra đuối nước nhưng chưa được gắn biển cảnh báo.          Ảnh: T.Đ
Khu vực bờ sông Ayun rất nguy hiểm, dễ xảy ra đuối nước nhưng chưa được gắn biển cảnh báo. Ảnh: T.Đ

Thực trạng thiếu sân chơi cho trẻ em, nhất là trong dịp nghỉ hè đã khiến nhiều em nhỏ dễ gặp phải tai nạn thương tích vì các em tự chơi các trò chơi thiếu an toàn, thiếu sự giám sát của người lớn. Địa bàn vùng nông thôn có nhiều ao hồ, sông suối, ngày hè nắng nóng các em hay tụ tập ra đó để tắm trong khi nhiều em chưa được trang bị kỹ năng bơi lội nên nguy cơ xảy ra đuối nước rất cao. Cùng với đó, các bậc phụ huynh vì bận việc nên ít quan tâm đến nhu cầu vui chơi của con. Cũng còn một nguyên nhân nữa là hầu hết những địa điểm nước sâu nguy hiểm vẫn chưa được chính quyền địa phương tổ chức cắm biển cảnh báo nguy cơ xảy ra đuối nước…

Với quyết tâm ngăn chặn nạn đuối nước, hàng năm, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện đều phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện Đoàn tổ chức tuyên truyền lồng ghép các nội dung phòng-chống tai nạn thương tích, phòng tránh đuối nước cho học sinh. “Tất cả cán bộ làm công tác trẻ em ở xã, thị trấn đều được tập huấn về phòng tránh đuối nước trẻ em. Ủy ban nhân dân huyện cũng rất quan tâm đến nhiệm vụ này nên trong Tháng Hành động vì trẻ em năm nay đã chỉ đạo triển khai các nội dung về phòng-chống tai nạn thương tích, ngăn ngừa đuối nước ở trẻ”-ông Hoàng Hữu Hùng-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Phú Thiện, cho hay.

Mới đây, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp-Giáo dục Thường xuyên huyện Phú Thiện đã phối hợp với Công ty Huấn luyện kỹ năng đồng đội Tây Nguyên tổ chức Trại hè huấn luyện kỹ năng sinh tồn cho gần 40 em học sinh độ tuổi từ 7 đến 18 đang theo học tại các trường trên địa bàn huyện. Khóa huấn luyện diễn ra trong 4 ngày 3 đêm (từ ngày 7 đến 10-6) tại Khu Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi (xã Ayun Hạ). Dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên, các em được rèn luyện, thực hành kỹ năng sống, trong đó có kỹ năng bơi lội, sơ cứu và phòng ngừa đuối nước. “Đây thực sự là việc làm bổ ích trong điều kiện địa phương không có bể bơi để tổ chức dạy bơi cho trẻ em. Trước đây, Huyện Đoàn cũng đã tổ chức trại hè huấn luyện kỹ năng sống, có cả kỹ năng bơi lội cho hơn 70 học sinh”-chị Võ Thị Thảo Nguyên-cán bộ Văn phòng Huyện Đoàn Phú Thiện, cho hay.

Để trẻ em thực sự có những ngày hè vui tươi  bổ ích và an toàn, Huyện Đoàn Phú Thiện đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn tiếp nhận và tổ chức sinh hoạt hè cho các em học sinh. Tại xã Chư A Thai, ông Phùng Trung Toàn-Chủ tịch UBND xã, cho hay: Chúng tôi đã chỉ đạo các thôn lồng ghép tuyên truyền cho người dân phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em. Đoàn Thanh niên xã triển khai kế hoạch hoạt động hè ở các chi đoàn thôn, làng chú trọng nội dung phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ. Đồng thời, khảo sát các điểm sông suối, ao hồ, kênh mương nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn đuối nước để cắm biển cảnh báo. Chúng tôi cố gắng tổ chức cho các em thiếu nhi có được những ngày hè vui tươi và bổ ích.

Trần Đức - Báo Gia Lai


Nguồn: http://baogialai.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 1.270
Hôm qua : 3.691
Tháng 02 : 47.014
Tháng trước : 111.943
Năm 2019 : 158.957
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 2.794.396