Tuesday, 23/10/2018 - 01:10|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường học là ngôi nhà thứ hai

(GLO)- Đưa ra nhiều giải pháp nhằm duy trì sĩ số học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục hay đơn giản chỉ là những ứng xử, việc làm nhỏ của thầy-cô giáo nhưng luôn hướng đến lợi ích của học trò... là những gì mà tập thể sư phạm Trường THPT Trần Cao Vân (huyện Chư Sê) thực hiện để mang đến một môi trường giáo dục thân thiện.

Tuy chỉ mới thành lập được 2 năm nhưng Trường THPT Trần Cao Vân đã gặt hái được nhiều kết quả đáng mừng. Năm học 2016-2017, nhà trường có 84/84 học sinh đậu tốt nghiệp THPT, gần 10 em học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, gần 50% học sinh xếp loại học lực khá-giỏi, tập thể sư phạm nhà trường đạt tập thể lao động tiên tiến...
 

Thầy Bùi Quang Vinh-Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân cùng những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của nhà trường.                Ảnh: N.G
Thầy Bùi Quang Vinh-Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân cùng những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của nhà trường. Ảnh: N.G

Trường là ngôi nhà thứ 2

Được nhận 25 kg gạo và thức ăn vào mỗi buổi sáng thứ hai đầu tiên của tháng là điều mà các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường THPT Trần Cao Vân mong đợi. Đây là sự hỗ trợ không lớn nhưng đã giúp các em vơi đi phần nào sự thiếu thốn trong cuộc sống. Không những thế, với nhiều học sinh, sự hỗ trợ này còn mang giá trị lớn về mặt tinh thần khi các em cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ chính mái trường thân yêu. Nói trường là ngôi nhà thứ hai là điều thực sự đúng với em Phạm Thị Trang (học sinh lớp 12A) bởi em thiếu vắng tình cảm cũng như sự chăm sóc của cả cha lẫn mẹ. Hiện em sống với bà nội đã 70 tuổi, cuộc sống của 2 bà cháu rất khó khăn vì gần như em không nhận được sự giúp đỡ nào từ cha mẹ.

“Đã 2 năm nay em được nhà trường hỗ trợ gạo và thức ăn. Ngoài chuyện giảm một chút nỗi lo cơm gạo thì đây là một món quà về mặt tinh thần mà em rất trân trọng. Chính điều này đã khiến em thấy yêu trường hơn, gần gũi với thầy cô, bạn bè hơn bởi em thấy mình được quan tâm, được yêu thương, chia sẻ”-Trang xúc động bày tỏ.

Thay đổi vì học trò

Theo thầy Bùi Quang Vinh-Hiệu trưởng nhà trường, trước khi đòi hỏi học sinh thay đổi thì thầy-cô giáo là những người cần thay đổi trước tiên. “Tôi thay đổi bắt đầu từ buổi chào cờ. Nếu như trước đây, chào cờ là quãng thời gian nặng nề khi những tập thể, cá nhân vi phạm bị nêu tên, bị đứng trước cờ thì bây giờ trở thành nơi để tuyên dương những tấm gương tốt, kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đặc biệt, kết thúc tiết chào cờ là một tiết mục văn nghệ do lớp trực tuần biểu diễn”-thầy Vinh cho biết.

Với trách nhiệm của người đứng đầu, thầy Bùi Quang Vinh rất trăn trở về những hoàn cảnh quá khó khăn của học trò. Mỗi khi nghe có học trò nghỉ học vì các em là lao động chính trong gia đình, thầy Vinh không thể ngồi yên. Thầy họp Hội đồng sư phạm, kêu gọi giáo viên nhận đỡ đầu học sinh để giúp các em không phải bỏ ngang việc học. Thầy nói và làm trước, giáo viên cứ thế vui vẻ làm theo. Cảm thấy sự hỗ trợ này chưa đủ, thầy Vinh lại đi tiếp cận, vận động các cá nhân, doanh nghiệp chung tay giúp đỡ các em. Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp, cá nhân đồng hành với Trường THPT Trần Cao Vân trong việc tiếp bước học sinh đến trường với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/học sinh/tháng. Nhờ đó, kết quả duy trì sĩ số của nhà trường đang ở mức 100%.

Không những quan tâm đến đời sống vật chất của các em học sinh, tập thể sư phạm Trường THPT Trần Cao Vân luôn gần gũi, quan tâm sâu sát đối với từng học trò. Hình ảnh các thầy cô ra cầm tay học sinh mình khiêu vũ nhịp nhàng, vui vẻ trong buổi tập thể dục giữa giờ không hề lạ tại ngôi trường này. Và những “Món quà âm nhạc” được Đoàn trường phát lên trong giờ ra chơi chính là phần thưởng cho những điểm 10 đỏ rực-một cách làm tuy giản đơn nhưng là giải pháp lớn để thúc đẩy các em học tập và đạt được thành tích cao nhất.

Ở ngôi trường này còn có một điều đặc biệt, việc làm đáng quý mà người viết không thể bỏ qua. Đó là cứ 2 tháng một lần, thầy Hiệu trưởng lại gặp gỡ ban cán sự các lớp để lắng nghe các em nói về tình hình học tập của lớp mình, nghe các em phản ánh việc lên lớp của giáo viên để kịp thời điều chỉnh. Dẫu rằng đây không phải là việc làm to tát nhưng rất cần ở mỗi môi trường giáo dục.

Nguyễn Giang - Báo Gia Lai


Nguồn: http://baogialai.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 25
Hôm qua : 4.347
Tháng 10 : 74.367
Tháng trước : 88.769
Năm 2018 : 819.850
Năm trước : 1.522.893
Tổng số : 2.342.743