Thursday, 21/01/2021 - 09:03|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyễn Hoàng Nguyên: Xứng đáng danh hiệu "Học sinh 3 tốt"

(GLO)- Không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập vượt trội, Nguyễn Hoàng Nguyên-cựu học sinh lớp 12C2, Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn để lại dấu ấn đậm nét trong nhiều hoạt động phong trào. Tháng 11 vừa qua, Nguyên là học sinh duy nhất của tỉnh sánh vai cùng 138 học sinh bậc THPT trên cả nước nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” năm học 2019-2020 do Trung ương Đoàn trao tặng.

Thành tích học tập vượt trội
 
Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học nên Nguyễn Hoàng Nguyên luôn có ý thức chăm chỉ học hành. Suốt 12 năm liền, em đều duy trì được thành tích học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, thừa hưởng gen di truyền từ mẹ mình (giáo viên Ngữ văn-Lịch sử tại 1 trường THCS ở huyện Chư Păh), Nguyên sớm bộc lộ năng khiếu học tập với các môn khoa học xã hội, nhất là môn Lịch sử. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12, em xuất sắc đạt giải nhì môn Lịch sử.
 
“Mặc dù rất thích nghe thầy cô giảng và tìm hiểu về những trang sử hào hùng của dân tộc, song chưa bao giờ em nghĩ mình sẽ tham gia thi học sinh giỏi ở môn học này. Thế rồi, em lại đến với nó như một cơ duyên và may mắn đã mỉm cười với em khi đạt được giải nhì. Kết quả này cũng chính là lời cảm ơn mà em muốn dành cho gia đình, thầy cô đã truyền cảm hứng học tập tích cực nhất cho bản thân”-Nguyên bày tỏ.
 
Em Nguyễn Hoàng Nguyên nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương bên cô Đào Thủy Hậu-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku). Ảnh: Mộc Trà
Em Nguyễn Hoàng Nguyên nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương bên cô Đào Thủy Hậu-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku). Ảnh: Mộc Trà
 
Năm 2020 là năm thứ 2 Trung ương Đoàn tổ chức bình xét và tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tốt” và “Học sinh 3 rèn luyện”. Danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương trao tặng theo năm học dành cho học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên cả nước. Học sinh đạt danh hiệu này là những em có thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện, là thanh niên tiêu biểu, đoàn viên xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, hoạt động tình nguyện và có thể lực tốt.

Cùng với đó, Nguyên còn tích cực tham gia và đạt giải tại các cuộc thi: nghiên cứu khoa học kỹ thuật, nâng cao nhận thức của học sinh về tìm hiểu lịch sử-văn hóa dân tộc các cấp… Mang trong mình hoài bão trở thành một người hoạt động trong lĩnh vực báo chí-truyền thông, ngay từ khi lên lớp 10, Nguyên đã luôn cố gắng học tập và rèn luyện để có thể hiện thực hóa ước mơ ấy.

 

Mọi nỗ lực được đền đáp khi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Nguyên trở thành thủ khoa khối C của Trường THPT Phan Bội Châu với 27,25 điểm và trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. “Xa nhà vào TP. Hồ Chí Minh học tập, em may mắn vì mình vẫn được bạn bè, thầy cô thương quý, tín nhiệm trao cho trọng trách lớp trưởng. Hiện em đang tiếp tục cố gắng học tập để có thể “săn” học bổng danh giá của trường”-Nguyên chia sẻ.

 

“Thủ lĩnh” phong trào Đoàn 
 
Không chỉ chăm học, Nguyễn Hoàng Nguyên còn là một “thủ lĩnh” Đoàn năng động, nhiệt huyết. Nguyên chia sẻ, em không nhớ cơ duyên nào đưa mình đến với Đoàn-Hội, chỉ biết rằng bản thân sớm đã rất hứng thú và đam mê với những phong trào, hoạt động mang tính tập thể trong nhà trường. Trước đây, với vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Bí thư Chi Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Trường THPT Phan Bội Châu, Nguyên đã chứng tỏ năng lực của một “thủ lĩnh” thực thụ, từng bước đưa hoạt động phong trào của lớp đi lên.
 
Với quan điểm “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, khi triển khai bất kỳ hoạt động nào, Nguyên đều lấy ý kiến khảo sát cụ thể, tôn trọng sự sáng tạo của các thành viên trong lớp. Trên cơ sở đó, em mới bắt đầu lên kế hoạch cụ thể cho từng phong trào, hoạt động, kết nối tất cả đoàn viên trong lớp với nhau để cùng thực hiện một cách hiệu quả.
 
Bên cạnh hoạt động Đoàn, Nguyên còn phát động và tích cực tham gia phong trào “Đôi bạn cùng tiến” trong lớp, giúp các bạn học yếu hơn có thể theo kịp kiến thức, từng bước cải thiện và nâng cao thành tích học tập của lớp. Ngoài ra, em còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Âm nhạc và là thành viên CLB Ngoại ngữ của Trường THPT Phan Bội Châu.
 
“Nhà trường từng có CLB Âm nhạc ra đời vào khoảng năm 2015 nhưng lúc chúng em vào trường thì đã tan rã. Bằng niềm đam mê âm nhạc, mong muốn tạo sân chơi cho các bạn học sinh trong trường, đồng thời đại diện trường tham gia các buổi diễn văn nghệ, em đã đứng ra tái thành lập CLB với tên gọi “Phan Boi Chau Music Club”. Ban đầu chỉ có 10 thành viên nhưng đến nay, CLB đã thu hút 44 thành viên tham gia. Tuy đã ra trường nhưng em vẫn luôn theo sát các hoạt động của CLB và tư vấn khi các bạn cần”-Nguyên nói.
 
Nguyễn Hoàng Nguyên cùng các thành viên của Phan Boi Chau Music Club. Ảnh: Mộc Trà
Nguyễn Hoàng Nguyên cùng các thành viên của "Phan Boi Chau Music Club". Ảnh: Mộc Trà
 
Với những thành tích đạt được, Nguyễn Hoàng Nguyên đã trở thành đại diện duy nhất của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tốt” năm học 2019-2020. Đây là niềm vui, cũng là bước đệm để Nguyên tiếp tục nỗ lực đạt được mục tiêu trở thành “Sinh viên 5 tốt” mà em đang đặt ra.
 
Cô Nguyễn Thị Lam-Bí thư Đoàn trường THPT Phan Bội Châu-đánh giá: “Khi còn là học sinh, Nguyên rất có tố chất trong hoạt động phong trào. Không chỉ nhiệt tình, năng nổ, em còn đưa ra nhiều sáng kiến hay để góp phần giúp hoạt động Đoàn-Hội của trường trở nên sôi nổi, hấp dẫn hơn đối với đoàn viên, thanh niên. Trong các cuộc thi bí thư chi đoàn giỏi, văn hóa-văn nghệ..., Nguyên đều xuất sắc giành giải nhất. Không chỉ thế, thành tích học tập của em cũng nằm trong tốp đầu của trường. Năm lớp 11, Đoàn trường đã giới thiệu Nguyên để Chi bộ cử đi học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng. Danh hiệu “Học sinh 3 tốt” mà Nguyên đạt được là hoàn toàn xứng đáng. Đây cũng là niềm tự hào của Trường THPT Phan Bội Châu”.
 
Em Nguyễn Hoàng Nguyên (đứng thứ 3 từ trái sang) cùng một số học sinh tiêu biểu trên cả nước được tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương. Ảnh: Mộc Trà
Em Nguyễn Hoàng Nguyên (đứng thứ 3 từ trái sang) cùng một số học sinh tiêu biểu trên cả nước được tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương. Ảnh: Mộc Trà
 
Về phía Tỉnh Đoàn, anh Đỗ Đức Thanh-Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học-cho hay: Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 19 học sinh THPT được tuyên dương “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh và Nguyên là người duy nhất đáp ứng đủ điều kiện để bình xét cấp Trung ương. Đến thời điểm này, Nguyên là trường hợp đầu tiên và duy nhất của tỉnh được tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương. Đây là điều kiện, động lực tốt để em tiếp tục rèn luyện, phát triển toàn diện bản thân ở giảng đường đại học.
 
Nhìn lại chặng đường mà mình đã trải qua, Nguyên bộc bạch: “Thật may mắn vì vào đại học, em lại có cơ hội để tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê của mình. Em hiện là cộng tác viên Đoàn-Hội của Khoa Báo chí và Truyền thông, là thành viên của CLB Guitar Nhân văn và CLB MV của trường. Nếu ví những khoảnh khắc cuộc sống của em là những nốt nhạc thì gia đình, thầy cô chính là khuôn nhạc để nâng đỡ những nốt trầm bổng ấy. Cảm ơn vì mọi người đã luôn bên cạnh an ủi, chia sẻ và động viên em trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình”.
 
HỒNG THI

Nguồn:http://baogialai.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 4.033
Hôm qua : 3.590
Tháng 01 : 49.043
Tháng trước : 84.943
Năm 2021 : 49.043
Năm trước : 1.218.103
Tổng số : 1.652.686