Sunday, 24/06/2018 - 17:39|

Hội nghị thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017

Ngày 28/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị lần 1 (S1) Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017.

Hội nghị thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017

Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban giám đốc Sở, Đại diện Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo các phòng chuyên môn-nghiệp vụ của Sở, lãnh đạo và giáo viên phụ trách công tác xử lý số liệu thi của các Trường THPT, các Trung tâm GDNN&GDTX các huyện, Trung tâm GDTX tỉnh.

Tại Hội nghị, Đồng chí Lê Duy Định - Phó Giám đốc Sở giới thiệu những điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2017. Theo đó, cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, với các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi; tham gia coi thi, chấm thi là giáo viên các trường phổ thông và cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ nhằm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan (theo thông tin Bộ GD&ĐT vừa công bố: Cụm thi số 38 – Tại Tỉnh Gia Lai, đơn vị chủ trì: Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Gia Lai, đơn vị phối hợp: Trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh tại Gia Lai; Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai); Bộ sẽ tổ chức thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học gọi tắt là KHTN) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT, gọi tắt là KHXH); môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm khách quan; kỳ thi được tổ chức trong 2,5 ngày, mỗi buổi thực hiện 01 bài thi; nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12; để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi chuẩn hóa riêng. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; tiếp tục sử dụng kết quả học tập trong năm lớp 12 với kết quả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; việc cộng điểm khuyến khích, điểm ưu tiên không có gì thay đổi so với Thông tư 02/2016/TT-BGDĐT.

Khi ĐKDT, thí sinh cần đăng ký bài thi tự chọn KHTN hay KHXH dùng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế cũng cho phép thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn. Trong trường hợp này, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT; Để xét tuyển sinh  đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) (Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy), thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

Tại Hội nghị, các ý kiến của đại biều về tổ chức thi được đồng chí Phó Giám đốc Lê Duy Định cùng với Phòng Khảo thi & Quản lý chất lượng giáo dục của Sở giải đáp những thắc mắc về: Nơi đặt địa điểm thi; điểm bảo lưu của học sinh; việc ăn ở, đi lại của người tham gia thi, hướng dẫn ghi phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017,…Chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm quản lý thi tốt nghiệp THPT năm 2017.

Cũng tại Hội nghị S1, các Trường Cao đẳng Sư Phạm tỉnh Gia Lai, Trường Đại học mở TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Duy Tân đã hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh Đại học, Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2017.

Kết luận Hội nghị, ông Huỳnh Minh Thuận - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai quán triệt một số vấn đề: Các đơn vị cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền, vi nó vô cùng quan trọng trong việc tổ chức kỳ thi nghiêm túc, hiệu quả; các đơn vị hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi, lập hồ sơ thi, tư vấn cho học sinh chọn ngành nghề; tổ chức tự kiểm tra và kiểm tra chéo việc lập hồ sơ thi vì đây là khâu mang tính chất quyết định trong việc đảm bảo đúng, đủ các thông tin trong phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển, việc kiểm tra hồ sơ phải có biên bản gửi về Sở (phòng Kháo thí); chuẩn bị tốt nhân lực, vật lực, các điều kiện đảm bảo tổ chức kỳ thi; Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng của Sở cùng với các đơn vị có học sinh dự thi xem xét các điều kiện để bố trí điểm thi, cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh dự thi và quan tâm chỗ ăn, nghỉ cho người tham gia thi; tổ chức ôn tập cho HS cần lưu ý việc xác định nội dung trọng tâm, sát với cấu trúc đề thi; hướng dẫn tư vấn cho học sinh chọn bài thi tự chọn; quan tâm công tác phụ đạo, phân công giáo viên, quy định trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc, khoa học, hiệu quả nhằm nâng cao tỉ lệ tốt nghiệp.

Bài và ảnh Đinh Cao Phạn, Huỳnh Dũng.

Một số hình ảnh của hội nghị

Năm 2018 : 463.181
Tổng số : 1.986.074