Wednesday, 16/01/2019 - 20:12|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Điểm sáng duy trì sĩ số học sinh

(GLO)- Dù có gần 93% học sinh Jrai nhưng nhiều năm qua, Trường Tiểu học Hà Bầu (xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa) vẫn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua duy trì sĩ số học sinh. Bằng những cách làm hay xuất phát từ chính tâm huyết của những thầy-cô giáo tận tâm, 100% học sinh ở ngôi trường này đã luôn chuyên cần đến lớp.

Vừa qua, tại lễ tổng kết phong trào thi đua “Duy trì sĩ số học sinh” do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Trường Tiểu học Hà Bầu đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc.
 

Các lớp học ở Trường Tiểu học Hà Bầu đang được duy trì sĩ số ở mức 100%. Ảnh: N.G
Các lớp học ở Trường Tiểu học Hà Bầu đang được duy trì sĩ số ở mức 100%. Ảnh: N.G

Phát huy vai trò giáo viên chủ nhiệm

Theo thầy Nguyễn Công Đức-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Bầu, đời sống kinh tế của hơn 90% đồng bào dân tộc Jrai nơi đây vẫn gặp rất nhiều khó khăn, một số tập tục lạc hậu từ bao đời nay còn tồn tại.

 

Mặc dù ý thức của người dân về việc học của con cái mấy năm gần đây đã được cải thiện nhưng còn không ít hạn chế.

 

Do đó, để làm tốt công tác duy trì sĩ số học sinh, tăng cường tiếng Việt cho các em, từng bước nâng cao chất lượng đối với học sinh dân tộc thiểu số thì đội ngũ giáo viên nhà trường phải áp dụng nhiều cách làm hay, phù hợp với từng đối tượng học sinh. Trong đó, các giáo viên chủ nhiệm giữ một vai trò quan trọng.

“Giáo viên chủ nhiệm chính là những người cha, người mẹ thứ 2 của học sinh. Họ phải luôn quan tâm sâu sát, biết rõ hoàn cảnh từng em để kịp thời động viên, giúp đỡ. Tại Trường Tiểu học Hà Bầu, nhiều năm qua, công tác chủ nhiệm đã phát huy tối đa hiệu quả.

 

Đầu mỗi năm học, sau khi phân lớp chủ nhiệm, tất cả các giáo viên phải phân loại học sinh theo từng nhóm đối tượng để có sự quan tâm đúng mức, công bằng. Trong đó, phải đặc biệt quan tâm đến những em có hoàn cảnh kém may mắn như mồ côi, tàn tật bởi với các em, sự gần gũi của thầy-cô giáo chính là niềm an ủi lớn, giúp các em có động lực đến trường để học tập”-thầy Đức cho biết.

Là một trong những giáo viên chủ nhiệm được các em học sinh quý mến, gần gũi, cô Lê Thị Thảo Nga (giáo viên chủ nhiệm lớp 1A2) đã có hơn 11 năm đồng hành cùng các em học sinh ở vùng đất Hà Bầu này như một người mẹ thứ 2.

 

Khi học sinh bị đau hay vắng học không có lý do, cô luôn sắp xếp đến nhà thăm nom, hỏi han kịp thời và động viên các em quay lại trường trong thời gian sớm nhất. “Tôi nghĩ, chỉ cần giáo viên chủ nhiệm coi mỗi học trò như là một người thân trong gia đình thì chắc chắn sẽ làm tốt vai trò của mình”-cô Nga bày tỏ.

Tất cả vì học trò

Ngoài việc phát huy tối đa vai trò của giáo viên chủ nhiệm cùng sự phối hợp tích cực, có hiệu quả của chính quyền địa phương trong phong trào duy trì sĩ số học sinh, Trường Tiểu học Hà Bầu còn là điểm sáng trong rất nhiều hoạt động quyên góp, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Hàng năm, Ban Giám hiệu nhà trường luôn làm tốt công tác phối hợp, kết nghĩa với các trường vùng thuận lợi để học sinh nhận được sự hỗ trợ tối đa. Ngoài ra, công tác kêu gọi các Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được các thầy-cô giáo tăng cường kết nối.

 

Số học sinh được tặng xe đạp, dụng cụ học tập, quần áo mới để đến trường ngày càng nhiều và có chất lượng. Trong nhiều năm qua, số bút, vở và những dụng cụ học tập khác luôn được nhà trường tích cực vận động hỗ trợ để tạo nguồn thường xuyên, phân phát cho học sinh.

Nói thêm về vấn đề này, thầy Nguyễn Công Đức bày tỏ: “Chúng tôi vẫn thường nói đùa nhưng rất thật với nhau rằng “không trò đố thầy làm nên”. Đặc biệt, ở những vùng có đông học sinh dân tộc thiểu số, nếu học trò không đến trường chuyên cần, tệ hơn là nghỉ học thì đây là thất bại của thầy cô.

 

Xác định nhiệm vụ duy trì sĩ số học sinh luôn đi trước nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục, do đó tập thể sư phạm nhà trường luôn nỗ lực hết mình để các em thấy được tấm lòng của thầy cô mà cố gắng đến trường, cố gắng học tập”.

Ở Trường Tiểu học Hà Bầu hôm nay, gần 30 lớp học thường xuyên kín chỗ ngồi là một minh chứng rõ ràng rằng công tác duy trì sĩ số học sinh đang được đội ngũ cán bộ, giáo viên quan tâm sâu sát. Và chất lượng giáo dục đang từng bước được nâng lên chính là một món quà ý nghĩa mà các em học sinh dành tặng những người gieo chữ nơi đây.

Nguyễn Giang - Báo Gia Lai


Nguồn: http://baogialai.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 3.071
Hôm qua : 2.713
Tháng 01 : 62.348
Tháng trước : 135.243
Năm 2019 : 62.348
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 2.697.787