Sunday, 17/02/2019 - 11:00|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

"Mẹ ơi, con muốn tới trường"

(GLO)- Đó là mong ước của 2 đứa trẻ khi nhà ở đối diện trường nhưng lại không được đi học bởi hoàn cảnh quá khó khăn.

Ngày ngày đi làm thuê đủ thứ việc, khi trở về nhà, chị Tống Thị Đông (thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông) không khỏi nghẹn lòng khi nhìn cảnh 2 đứa con ngồi ngóng qua đường nhìn các bạn vui đùa trong sân của điểm trường thôn Phú Vinh (Trường Tiểu học Nguyễn Du). Trần Minh Châu (9 tuổi), Trần Minh Công (8 tuổi)-2 đứa con của chị còn chưa hoàn thành chương trình lớp 1 nhưng đã phải nghỉ học. “Chồng tôi bị tai nạn đã 3 năm nay nên không làm được việc gì nặng nhọc, chỉ ở nhà lo cơm nước cho vợ con. Tôi làm quần quật cả ngày cũng chỉ mong cả nhà có cơm ăn ngày 3 bữa. Hai con tôi cũng từng được đi học nhưng không hiểu sao, cả 2 đứa đều không vượt qua được lớp 1 dù đã học 2 năm liền. Chồng tôi nản quá, rút học bạ để gửi chúng về quê cho đi học nhưng vì học bạ của các cháu bị cô giáo phê bình thiếu ý thức học tập, giao tiếp kém, thi học kỳ chỉ đạt điểm 1, 2... nên ở đâu người ta cũng ngại nhận”-chị Đông kể.
 

Gia đình chị Đông. Ảnh: N.G
Gia đình chị Đông. Ảnh: N.G

Quệt ngang dòng nước mắt, chị Đông nói, cũng bởi vì cuộc sống quá khó khăn nên chị đành để chúng thất học. Trong căn nhà gạch mà cả gia đình chị đang ở nhờ, 2 đứa trẻ đang cặm cụi kê bảng trên giường vẽ những con vật nuôi gần gũi. Đó là những đồ dùng học tập mới tinh vừa được cô Võ Thị Bích Tuyền-giáo viên Trường Tiểu học Tôn Đức Thắng (huyện Chư Sê) tặng Châu và Công khi vô tình nghe câu chuyện của các em. Chị Tuyền không khỏi xót xa khi Châu, Công không biết hết bảng chữ cái: “Thương quá, ở tuổi lẽ ra phải được đến trường, được thầy cô dạy bảo, uốn nắn thì các em lại thất học. Các em tự lớn lên nên việc giao tiếp cũng không được đúng mực, nhưng phải công nhận các em vẽ rất đẹp”.

Khi đã dần quen với sự xuất hiện của người lạ trong nhà, cả Châu và Công đều dõng dạc trả lời “Có” khi được hỏi: “Các con có muốn đi học không?”. Nhìn các con nâng niu từng cuốn vở, xếp gọn gàng đồ dùng học tập vào chiếc cặp mới vừa được cô Tuyền tặng, người mẹ ấy không cầm nổi dòng nước mắt. Ông Trương Công Tài-Trưởng thôn Phú Vinh nói: “Nhà vợ chồng anh Dũng, chị Đông là hộ nghèo của xã. Họ sống hiền lành, không khi nào để mất lòng xóm làng. Từ ngày anh Dũng bị tai nạn, chị Đông lại càng chăm chỉ, ai kêu gì cũng làm, từ việc nặng đến việc nhẹ, nhưng vẫn nghèo đói lắm”.

Gia đình chị Tống Thị Đông hiện đang rất mong nhận được sự hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Nguyễn Giang - Báo Gia Lai


Nguồn: http://baogialai.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 1.254
Hôm qua : 3.691
Tháng 02 : 46.998
Tháng trước : 111.943
Năm 2019 : 158.941
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 2.794.380