Sunday, 17/02/2019 - 10:14|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018: Minh bạch, khoa học

(GLO)- Đến nay, các trường THPT trong toàn tỉnh đã hoàn tất công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018. So với những năm học trước, công tác tuyển sinh năm nay được triển khai thuận lợi ngay từ những ngày đầu thu nhận hồ sơ.

Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) đã đạt chỉ tiêu tuyển sinh.
Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) đã đạt chỉ tiêu tuyển sinh.

 

Ngoại trừ Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai có phương án tuyển sinh riêng thì 44 trường THPT còn lại đều sử dụng phương án xét tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm kết quả học tập, rèn luyện trong 4 năm học cấp THCS và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích. Các trường thực hiện việc tuyển sinh theo địa bàn huyện, thị xã, thành phố. Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh ở các xã, phường vùng giáp ranh các huyện, Sở Giáo dục-Đào tạo đã mở rộng địa bàn tuyển sinh của một số trường theo quy định.

Tại Trường THPT Pleiku, đến 9 giờ sáng 22-7, đơn vị này kết thúc việc thu nhận hồ sơ vì đã vượt chỉ tiêu tuyển sinh. Năm học 2017-2018, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Pleiku là 630 học sinh (tăng 180 chỉ tiêu so với năm học trước, tức là tăng 4 lớp). Dù chỉ tiêu tăng cao nhưng số hồ sơ nhận vào của trường tính đến hết ngày 21-7 là 666 hồ sơ (dư 36 hồ sơ). Trong đó, hồ sơ đạt 36 điểm trở lên có 629 bộ, đạt 35 điểm trở xuống có 37 bộ. Theo nguyên tắc lấy điểm từ cao đến thấp, những bộ hồ sơ có điểm thấp nhất buộc phải rút ra để nộp trường khác sẽ được nhà trường thông báo kịp thời đến từng phụ huynh.

Trao đổi về tình hình tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Pleiku, thầy Nguyễn Đức Mạnh-Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của trường tăng cao nên điểm xét tuyển thấp hơn một chút so với mọi năm nhưng chất lượng đầu vào không thay đổi mà thậm chí cao hơn. Số hồ sơ đạt 37,5 điểm trở lên tăng so với năm học trước, có 220 hồ sơ đạt 40 điểm trở lên và hồ sơ có điểm cao nhất đạt 43,5 điểm. Như vậy, chất lượng tuyển sinh của Trường THPT Pleiku năm nay đạt cao so với chỉ tiêu đề ra”.

Trước đó, cuối ngày 19-7, tức chỉ sau 2 ngày tuyển sinh, Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) đã thu vào 618 bộ hồ sơ, vượt 78 hồ sơ so với chỉ tiêu là 540 học sinh. Hồ sơ có điểm cao nhất là 42,5; hồ sơ đạt 40 điểm trở lên là 381 bộ; hồ sơ đạt 38,5 điểm trở lên là 550 bộ. Còn tại Trường THPT Plei Me (huyện Chư Prông), sau nhiều năm tuyển sinh không đủ chỉ tiêu thì năm nay đã tuyển vượt chỉ tiêu được giao 225/220. Thầy Nguyễn Thế Hùng-Hiệu trưởng Trường THPT Plei Me, phấn khởi nói: “Chính nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường đã mang lại những tín hiệu tích cực trong mùa tuyển sinh năm nay. Nhiều phụ huynh trên địa bàn không còn gửi con em ra thị trấn hay TP. Pleiku học nữa mà nộp hồ sơ vào trường từ những ngày đầu tuyển sinh”.

Đánh giá chung về công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018, ông Đinh Cao Phạn-Chánh Thanh tra Sở Giáo dục-Đào tạo, cho biết: “Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi nhận thấy công tác tuyển sinh được các trường tổ chức chu đáo. Các trường đã niêm yết chỉ tiêu tuyển sinh, thông báo kết quả, số lượng hồ sơ nộp và điểm theo đúng quy định. Những trường hợp phụ huynh và học sinh phải rút hồ sơ ở trường này để nộp tại các trường khác vì không đủ điểm so với chỉ tiêu tiếp nhận của trường đều rất thỏa mãn với cách làm rõ ràng, minh bạch, khoa học của các trường. Đoàn thanh tra của Sở và cộng tác viên thanh tra chéo giữa các trường không phát hiện trường hợp hồ sơ nào không đủ điều kiện được tiếp nhận”.

Công tác tuyển sinh lớp 10 năm nay còn nhận được sự đánh giá cao từ phía phụ huynh bởi chất lượng đầu vào được đặt lên hàng đầu. Nhiều người phải rút hồ sơ vào giờ chót để nộp vào trường khác có điểm tuyển sinh thấp hơn cũng không thấy phiền lòng. Đa số phụ huynh đồng tình với phương thức tuyển sinh này vì sẽ tạo ra mục tiêu cho con em họ phấn đấu. “Tự bản thân con cái tôi phải hiểu rằng, nếu muốn học ngôi trường yêu thích, chất lượng giáo dục tốt thì phải cố gắng phấn đấu để không bị loại”-ông  Lê Bá Trình (phường Phù Đổng, TP. Pleiku) nhận xét.

Nguyễn Giang - Báo Gia Lai


Tác giả: Nguyễn Giang
Nguồn: http://baogialai.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 1.155
Hôm qua : 3.691
Tháng 02 : 46.899
Tháng trước : 111.943
Năm 2019 : 158.842
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 2.794.281