Friday, 05/06/2020 - 19:21|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Giáo dục Gia Lai: CHỦ ĐỘNG CHUẨN BỊ CHO KỲ THI THPT QUỐC GIA 2019

Phát huy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, nhằm hướng tới một kỳ thi nghiêm túc và chất lượng; phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ theo hướng giữ ổn định như các năm 2017, 2018 và có một số điều chỉnh so với năm 2018. Trên tình thần đó, Ngành giáo dục Gia Lai đã chủ động triển khai chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, trọng tâm là công tác ôn tập, phụ đạo cho học sinh khối lớp 12.

Học đâu chắc đấy:

Xác định tầm quan trọng của công tác ôn thi THPT quốc gia 2019 - có vai trò quyết định đối với kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Do vậy, ngày 12/3/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến “Giải pháp tổ chức dạy học lớp 12 và ôn thi THPT quốc gia 2019” với 33 điểm cầu tham dự (Điểm cầu tại Sở GDĐT và 32 điểm cầu tại các trường THPT). Theo đó, Hội nghị yêu cầu thủ trưởng các đơn vị quan tâm đặc biệt đến công tác dạy học và tổ chức ôn tập, phụ đạo học sinh khối lớp 12. Công tác này phải được thực hiện thật sự nghiêm túc, khoa học, đồng bộ với sự tham gia của tập thể lãnh đạo các đơn vị, các tổ/nhóm chuyên môn, giáo viên, học sinh và sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh.

  Song song với việc dạy - học chính khóa, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh khối lớp 12. Kiến thức ôn tập bám sát đề thi minh họa và chủ yếu trong chương trình lớp 12 theo hướng dẫn của Bộ GDĐT. Kế hoạch ôn tập của các nhà trường chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là học đâu chắc đấy. Nghĩa là, học chính khóa đến đâu, học sinh sẽ được củng cố kiến thức luôn để không bị “rơi rụng”. Giai đoạn 2, bắt đầu từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4, giáo viên sẽ giúp các em hệ thống lại toàn bộ kiến thức và có trọng tâm, trọng điểm theo định hướng của Bộ GDĐT và đề thi minh họa. Giai đoạn 3, từ cuối tháng 4 cho đến trước kỳ thi, chủ yếu tập trung ôn tập cho học sinh dưới dạng luyện đề để rèn kỹ năng làm bài thi. Đồng thời tư vấn hướng nghiệp và giúp các em ổn định tâm lý trước kỳ thi vượt vũ môn.

Sở GDĐT yêu cầu các trường, các trung tâm tiến hành tổ chức khảo sát, phân loại học sinh (khoảng 3 lần). Từ đó có kế hoạch bồi dưỡng cho học sinh khá - giỏi và phụ đạo thêm cho học sinh có học lực từ trung bình trở xuống. Các trường THPT, các trung tâm GDTX, tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác ôn tập, rà soát nội dung tài liệu ôn tập thi THPT quốc gia năm 2018; phân tích kỹ đề tham khảo của Bộ GDĐT năm 2019 để có thêm căn cứ xây dựng kế hoạch dạy học và ôn tập phù hợp với 3 giai đoạn nêu trên, tránh gây quá tải để đảm bảo sức khỏe cho học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Các trường THPT, các trung tâm GDTX cần coi trọng quan điểm “Trước hết các em phải nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, sau đó mới bồi dưỡng nâng cao”. Bên cạnh đó, Sở GDĐT còn yêu cầu các trường, các trung tâm tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức ký năng của học sinh; hoàn thành chương trình giáo dục phù hợp với khung kế hoạch thời gian năm học, nghiêm cấm việc cắt xén chương trình.  

Có kế hoạch để “về đích” thành công

Sở GDĐT đề nghị các đơn vị thành lập các nhóm giáo viên ôn tập cho học sinh. Các nhóm giáo viên này sẽ xây dựng ngân hàng câu hỏi, hoặc sưu tầm các dạng câu hỏi, đề thi để giúp các em ôn tập. Đồng thời, hướng dẫn các em học online sao cho hiệu quả. Các trường có điều kiện, từ tháng 4, ngoài việc tổ chức ôn tập cho học sinh, các trường nên tổ chức các lớp học vào buổi tối nhằm phục vụ các em có nhu cầu đến học tập, ôn luyện (nếu có điều kiện). Cùng với đó, các đơn vị sẽ khuyến khích giáo viên bộ môn đến trường để đồng hành cùng học sinh khối lớp 12 và phụ đạo cho các em (nếu cần).

Cần xác định việc đầu tiên là giúp học sinh nắm được những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Năm 2019, có 5 điểm mới quan trọng so với năm 2018 là: Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 (1); Lắp camera giám sát (2); Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm thi trắc nghiệm (3); Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 (4); Phối hợp với công an tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi (5). Các trường phải liên tục, thường xuyên nhắc nhở giáo viên thuộc đơn vị và học sinh khối lớp 12 về các điều chỉnh của kỳ thi năm nay để thầy - trò không bị động. Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch, tổ chức ôn tập, các trường cần chú trọng công tác tư vấn tâm lý để các em không hoang mang, lo sợ. Trái lại, giúp các em bình tĩnh, tin tưởng vào khả năng của bản thân và tin tưởng vào chủ trương, phương án thi của Bộ GDĐT.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn đủ thời gian để các em củng cố kiến thức, sau đó tiếp đà “tăng tốc” để “về đích” đúng nguyện vọng. Vì thế, việc cần làm lúc này là các em học sinh cần học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đấy và tuyệt đối không được lơ là, sao nhãng học hành, nhất là những giờ học tập trên lớp.

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm nay bám sát kiến thức chuẩn, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục ĐH, GDNN làm cơ sở tuyển sinh. Cùng với đó, Bộ GDĐT sẽ tăng cường trách nhiệm của cán bộ các cơ sở giáo dục ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ trong tổ chức thi và bảo mật đề thi, bài thi. Bộ GDĐT cũng sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì; đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GDĐT và của các trường ĐH, CĐ đối với chấm bài thi tự luận.

Theo kế hoạch tại Công văn số 447/KH-SGDĐT, ngày 26/3/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ trung tuần tháng 4 trở đi, Sở GDĐT sẽ thành lập 02 Đoàn công tác đi kiểm tra công tác dạy học và ôn tập cho học sinh khối lớp 12 tại các trường THPT và các trung tâm GDTX trên phạm vi toàn tỉnh. Theo dự báo, năm 2019 tỉnh Gia Lai sẽ có 14.147 thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2019. Sở GDĐT dự kiến vào khoảng cuối tháng 5, sẽ tổ chức kỳ thi thử trước kỳ thi THPT quốc gia 2019 nhằm giúp học sinh xác định được kiến thức của mình; bên cạnh đó, giúp thủ trưởng các đơn vị phân loại học sinh để có kế hoạch tổ chức ôn tập cho các em học sinh trong thời gian còn lại trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019./.

                                                                          (Phạm Văn Căn - Chánh Văn phòng)


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 3.783
Hôm qua : 3.417
Tháng 06 : 16.318
Tháng trước : 90.688
Năm 2020 : 568.791
Năm trước : 385.540
Tổng số : 954.331