Tuesday, 21/05/2019 - 03:23|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tiềm năng trẻ từ ngôi trường Mạc Đĩnh Chi hiếu học

Khuôn mặt sáng, nụ cười duyên, ánh mắt cương nghị, là ấn tượng đầu tiên khi gặp cô bé Bùi Thị Bích Phượng, thuộc chi đoàn 11A3 trường THPT Mạc Đĩnh Chị, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Một tiềm năng trẻ từ ngôi trường Mạc Đĩnh Chi hiếu học.

Sinh ra trong một gia đình làm nông thuộc xã IaNhin, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, từ nhỏ Bích Phượng đã phải theo cha mẹ lên rẫy làm cà phê, trồng tiêu, tỉa bắp.  Không chỉ là một người con ngoan, Bích Phượng còn là một học trò giỏi, Bí thư chi đoàn ưu tú của Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Trong suốt 11 năm học, em luôn dẫn đầu về thành tích học tập và đi đầu trong phong trào Thanh niên làm theo lời Bác.

Em Bùi Thị Bích Phượng, học sinh lớp 11A3 trường THPT Mạc Đĩnh Chi

Là một cô bé hoạt bát, thông minh và rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào do nhà trường tổ chức. Năm 2014, khi còn là học sinh lớp 8, em đã được vinh dự đứng trong đội ngũ của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Em luôn ghi nhớ và thuộc lòng lời Bác Hồ dạy: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?” Lời dạy của Người đã khơi dậy khát vọng trong em, là động lực tiếp sức cho em phấn đấu.

Từ năm học 2013 – 2014, Bích Phượng đã tham gia hoạt động Đoàn rất năng nổ, tích cực. Em đã cùng với các tình nguyện viên Xã Đoàn Ianhin giúp đỡ các trẻ em nghèo thuộc làng đặc biệt khó khăn Kênh Chóp, xã IaNhin, huyện Chư Păh. Ngoài ra, Bích Phượng đã cùng các anh chị tình nguyện viên nhiều lần đến tặng quà cho người khuyết tật và kết nghĩa với các làng đặc biệt khó khăn trên  địa bàn.

Trong ngày thương binh liệt sĩ 27/7, em cùng với thầy cô nhà trường đã trực tiếp tham gia thăm hỏi những gia đình có công với Cách mạng – họ là người lính thuộc đồng bào dân tộc JaRai đã từng cầm súng chiến đấu để bảo vệ đất nước, buôn làng. Em đến đây vừa để thể hiện lòng biết ơn, vừa muốn được nghe kể về những câu chuyện đánh giặc hào hùng. Đó là một trải nghiệm thú vị và thực sự quý giá đối với em.

Sự chân thật, năng nổ, hăng hái là phẩm chất cốt yếu của người thanh niên. Và phẩm chất đó hội tụ đủ trong cô bé Bùi Thị Bích Phượng. Từ năm 2015 đến 2018, em đã tham gia rất tích cực trong các hoạt động của Đoàn. Ngoài hoạt động tình nguyện ở địa phương, em còn tham gia hoạt động ở các nơi khác như: giúp đồng bào dân tộc ở xã Ia Khươl, huyện Chư Păh vệ sinh vét cống, thông cống, đào kênh mương, nhặt rác, để đảm bảo vệ sinh… Kết thúc các buổi tham gia tình nguyện là những lúc em ngồi lại với dân làng, trò chuyện với trẻ em và các cụ già lớn tuổi. Cô bé Bích Phượng rất thích dạy các em nhỏ các trò chơi dân gian của người Kinh, kể chuyện cổ tích của người Kinh cho các em nghe. Có lúc em còn ngồi nói chuyện với người già để hiểu thêm về phong tục tập quán và cuộc sống của người Jarai.

Được giúp đỡ đồng bào ở những vùng khó khăn là một sự trải nghiệm thú vị của Bích Phượng. Bước vào mái trường THPT  Mạc Đĩnh Chi, em đã trở thành một thanh niên thực sự trưởng thành, vững vàng trong các hoạt động của Đoàn. Nhờ sự dẫn dắt của Đoàn trường, Bích Phượng đã trở thành một Đoàn viên ưu tú, em thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa của Đoàn. Năm học 2016 -2017, Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi tổ chức tình nguyện tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, Bích Phượng là một Đoàn viên hăng hái và nhiệt huyết, dẫn đầu trong các hoạt động. Ngoài việc dạy học, cắt tóc cho các trẻ em đồng bào dân tộc Jarai, cô bé còn tặng sách vở cho các trẻ em nghèo trong xã. Không những thế, em còn dạy các bạn nhỏ hát, múa và cùng chơi đá bóng, kéo co với các bạn học sinh nghèo. Các bạn nhỏ đã rất phấn khởi, đôi mắt các em ánh lên niềm vui và biết ơn các anh chị Đoàn viên rất nhiều. Bích Phượng tâm sự: Em thật sự hạnh phúc, một niềm hạnh phúc thật dung dị và nhẹ nhàng. Em không ngờ khi trao đi tình thương yêu cho người khác mà mình lại hạnh phúc vô ngần đến thế! Em sẽ cố gắng hết mình để mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn nữa cho các em ở những vùng khó khăn.

Năm học 2017 -2018, Bùi Thị Bích Phượng đã được Đoàn trường đề cử tham gia lớp tập huấn cán bộ Đoàn tại Tỉnh Đoàn Gia Lai. Tại đây, em được tiếp xúc với nhiều Đoàn viên xuất sắc, ưu tú, được giao lưu và học hỏi rất nhiều điều bổ ích từ các anh chị. Qua khóa học này, em đã được trang bị và trau dồi được rất nhiều kiến thức, kĩ năng sống. Đó là hành trang để giúp em bước vào đời vững vàng, tự tin hơn. Lớp tập huấn của Đoàn đã thắp lửa, tiếp sức cho em, giúp em mang mơ ước của mình đi thật xa và trọn vẹn.

Với Chi đoàn 11A3, Bích Phượng luôn là một Bí thư chi đoàn nhiệt tình, hòa đồng và sôi nổi. Em luôn là người dẫn đầu về thành tích học tập và là người kết nối giữa các bạn trong tập thể lớp. Với những bạn có hoàn cảnh khó khăn, em là người đầu tiên giúp đỡ, chia sẻ. Trong học kỳ I vừa qua, lớp 11A3 có bạn Nguyễn Ngọc Sang bị tại nạn gãy tay, Phượng đã cùng các bạn trong lớp giúp đỡ, động viên bạn Sang rất nhiều. Phượng đã phân công các bạn chia nhau chở bạn Sang đi học, soạn sách vở, chép bài và giảng lại bài cho bạn. Việc làm này cho thấy các em rất có ý thức, có tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để tạo thành một tập thể vững mạnh.

Cô Võ Thị Hương, giáo viên chủ nhiệm của em nhận xét: Em Bùi Thị Bích Phượng là một học sinh có lực học khá, thành tích mà em Phượng đã đạt được là niềm tự hào của trường THPT Mạc Đĩnh Chi trong “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Trong cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, trường đã triển khai sâu rộng tới các chi đoàn và được các em tích cực làm theo.

Thành tích mà em Bùi Thị Bích Phượng, học sinh lớp 11A3, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đạt được là một trong rất nhiều các tấm gương nổi bật trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách  Hồ Chí Minh của tỉnh Gia Lai. Gặp em sau mỗi lần tình nguyện, tôi thấy rõ niềm vui tỏa sáng trên khuôn mặt dịu dàng xinh xắn của em. Khi được hỏi ước mơ sau này, Bích Phượng hồn nhiên chia sẻ: Em sẽ quyết tâm học tập thật giỏi hơn nữa để sau này trở thành một bác sĩ. Em mong có thể đi và đến được các vùng khó khăn của tỉnh Gia Lai để chữa bệnh cho các bạn nhỏ nghèo, khuyết tật, để nhen lên trong họ nghị lực và ước mơ về một ngày mai tươi sáng.... Chúc cho ước mơ của em sẽ trở thành sự thật, chúc em luôn tự tin, vững vàng để hiện thực hóa điều em ao ước.

T/g: Trần Thị Minh Phượng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 70
Hôm qua : 2.862
Tháng 05 : 63.942
Tháng trước : 95.399
Năm 2019 : 482.681
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 3.118.120