Tuesday, 26/05/2020 - 13:00|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THẦY CÔ GIÁO TRƯỜNG THPT TRƯỜNG CHINH CHĂM LO CHO NHỮNG HỌC SINH NGHÈO

Giáo viên trường THPT Trường Chinh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực nhất.

Sinh thời Bác Hồ kính yêu từng nói:“Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bật là làm sao cho nhân dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Bác lúc nào cũng lo cho dân cho nước. Tình yêu thương con người của Bác mênh mông như biển cả, sâu thẳm như đại dương. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Bác ơi! Tim Bác mênh mông thế. /Ôm cả non sông, mọi kiếp người”. Lòng yêu thương con người của Bác khôngchung chungtrừu tượng mà gắn bó với những con người cụ thể.

Bác Hồ luôn chăm lo cho đời sống của nhân dân

Giáo viên trường THPT Trường Chinh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực nhất. Đúng như nội dung học tập chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Chăm lo cho học sinh cũng là chăm lo cho đời sống nhân dân. Do đó việc gì có hại cho học sinh thì hết sức tránh, việc gì có lợi cho học sinh thì hết sức làm.

Thầy cô không chỉ miệt mài truyền dạy những kĩ năng và kiến thức cơ bản để các em có hành trang vững bước vào đời mà đặc biệt còn quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Để các em có thể tạm gác nỗi lo lắng về vật chất mà chuyên tâm vào việc học tập, để kết quả ngày càng tốt hơn.

Từ đầu năm học, nhà trường đã tạo điều kiện cho 54 học sinh đồng bào vào ở trong khu nhà tập thể của trường. Các em có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều em ở các xã vùng III đó là xã AYun, xã Kông Htok, xã H’ Bông hoặc ở các thôn làng đặc biệt khó khăn nhà ở xa trường, có em mồ côi cha, có em mồ côi mẹ, có em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Được ở tập thể các em yên tâm hơn trong việc học tập vì không còn lo lắng nơi ăn, chốn ngủ.

Thầy cô giáo trong trường dù cuộc sống bộn bề với bao nỗi lo toan, nhiều thầy cô cuộc sống vẫn còn khó khăn. Nhưng các thầy cô đã trích một phần lương của mình để làm thành học bổng “Cùng em tiếp bước đến trường” trao mỗi tháng 16 suất học bổng, mỗi suất 200 ngàn. Những suất học bổng này dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nhiều cố gắng, có ý thức vươn lên trong học tập.

Thầy Bùi Văn Thuận- Chủ tịch Công Đoàn trao học bổng “ Cùng em tiếp bước đến trường” cho học sinh khối 11, 12

Mỗi thầy cô là một tấm gương sáng trong mỗi hành động và việc làm. Thầy cô không chỉ trích phần lương mà còn góp sức để chăm lo cho các em. Các thầy cô giáo đã hưởng ứng tích cực phong trào “Ngày chủ nhật xanh” để cùng chung sức làm “vườn rau thanh niên” để cải thiện bữa ăn cho học sinh tập thể và giúp các em có thêm nguồn thu nhập nho nhỏ. Vì rau nhiều sẽ bán cho các thầy cô, phụ huynh, khoản tiền này cũng hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt cho các em.

Thầy cô làm đất trồng “Vườn rau thanh niên” cho học sinh

Cô Phương Chi nhận đỡ đầu học sinh Siu Thơm (lớp 11a7)

Trong trường có hai thầy cô tình nguyện nhận đỡ đầu, hỗ trợ 200 ngàn đồng hàng tháng cho hai học sinh. Cô Phương Chi (Môn Ngữ văn) đỡ đầu em Siu Thơm. Thầy Lê Xuân Tài (tổ Tin-Thể dục- Quốc phòng) đỡ đầu em Siu Sâm Mi. Hai em có hoàn cảnh khó khăn nhưng học rất giỏi, năm học 2018-2019 đều đạt học lực giỏi, ý thức rèn luyện tốt. Em Siu Thơm nhà ở xã đặc biệt khó khăn, gia đình lại đông con. Còn em Siu Sâm Mi thì mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhà ở xa trường, ở cùng bà ngoại già yếu. Hai em rất cảm động trước tấm lòng của thầy cô và luôn luôn cố gắng hơn nữa.

Thầy Lê Xuân Tài đỡ đầu em Siu Sâm Mi (lớp 11a1)

Các thầy cô giáo còn tìm và kết nối với các nhà hảo tâm các, các mạnh thường quân để tìm thêm các suất học bổng và các món quà ý nghĩa, thiết thực cho các em. Trong năm học 2019-2020, thầy cô đã kết nối và trao hỗ trợ mỗi tháng 84 suất cho 84 địa chỉ học sinh cụ thể, mỗi suất hỗ trợ 200 ngàn.

Cô Nguyễn Thị Huệ Hiệu trưởng nhà trường, đại diện cho Quỹ học bổng Nam Khuê trao các suất quà hỗ trợ của tháng 9 cho học sinh khối 11, 12 có hoàn cảnh khó khăn.

Trong số các em được nhận hỗ trợ, có em Đinh Dắt mồ côi cả cha lẫn mẹ từ lúc nhỏ, gia đình có 3 anh chị em đang sinh sống với chị gái có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo ở xã AYun.Ngay từ khi năm học mới chưa bắt đầu, nhà trường đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ em Đinh Dắt(lớp 10a2)số tiền 3 triệu đồng để em mua sắm những đồ dùng học tập cần thiết.Và nhờ sự kết nối của Huyện đoàn, em Dắt được Tổ chức Chance to Grow (ở Cộng hòa Liên bang Đức) nhận hỗ trợ trong ba năm học THPT với số tiền 600 ngàn đồng/tháng.

Đại diện của Tổ chức Chance to Grow (Cộng hòa Liên bang Đức) đến thăm và trao tiền hỗ trợ năm học 2019-2020 cho em Đinh Dắt

Em Rơ Châm H’ Ni (lơp 12a5) được hội liên hiệp phụ nữ xã Bờ Ngoong tặng các nhu yếu phẩm và tiền để hỗ trợ chi phí học tập trong học kì I

Vào đầu năm học, trong Lễ khai giảng nhà trường đã vận động trao 32 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 ngàn); 27 suất học bổng (mỗi suất trị giá 300 ngàn) cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích học tập tốt. Các suất học bổng này đến từ phòng Lao động thương binh xã hội Huyện Chư Sê, các ngân hàng, từ các doanh nhân kinh tế làm ăn phát đạt; từ hội phụ khuyến học của huyện Chư Sê,… Những suất học bổng đó là những món quà tinh thần động viên khích lệ tinh thần của các em. Các em cảm thấy có động lực và càng cố gắng quyết tâm đạt kết quả tốt hơn trong năm học mới.

Đại tá Đỗ Ngọc Viên- Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng công an Huyện trao học bổng cho 10 học sinh nhân dịp lễ khai giảng

Ông Nguyễn Văn Hùng- trưởng phòng Giao dịch Sacombank Chư Sê tặng 05 suất học bổng cho HS có thành tích cao trong học tập.

Ông Trần Đại Nam- đại diện cho CLB Hoa phong lan Chư Sê tặng 10 suất học bổng cho HS khó khăn

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, các thầy cô kết nối với các đoàn thiện nguyệnhỗ trợ cho học sinh được74 suất quà, mỗi suất trị giá khoảng 200 ngàn.Riêng 11 phòng ở tập thểmỗi tháng được hỗ trợ 300 ngàn/ phòng (trong đó các nhà hảo tâm hỗ trợ cho mỗi phòng 200 ngàn/ tháng, Hội khuyến học nhà trường hỗ trợ mỗi phòng 100 ngàn/ tháng). Thầy cô luôn đồng hành cùng các em; luôn sát sao trong việc học tập và còn kết nối cho các em có thêm kinh phí để mua đồ dung học tập và các nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Ban giám hiệu nhà trường chụp hình cùng đoàn thiện nguyện

Một nhà hảo tâm ở tận thành phố Hồ Chí Minh đã gửi tặng 60 chiếc bánh cho các em học sinh khối 10 có khó khăn của trường nhân dịp trung thu.

Đồng hành cùng thầy cô, toàn thể học sinh trong trường tự nguyện đăng kí tiết kiệm tiền tiêu vặt của mình để hỗ trợ 1học sinh/lớp, mức hỗ trợ mỗi tháng là 200 ngàn đồng, số suất hỗ trợ toàn trường là 23 suất. Việc làm này rất thiết thực, giáo dục cho các em tinh thần tương thân tương ái, sự sẽ chia đùm bọc giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Thầy Lê Văn Hoàn- Phó hiệu trưởng, thay mặt học sinh toàn trườngtrao quà cho các em mà 23 lớp đăng kí giúp đỡ hàng tháng.

Bác Hồ từng căn dặn: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng người".sự nghiệp trồng người mất cả trăm năm. Quả thực đó là hành trình gian nan vất vả. Nhưng với tâm huyết và lòng yêu thương học trò vô bờ bến của thầy cô trường THPT Trường Chinh quyết tâm sẽ làm được. Thầy cô làm tất cả để chăm lo cho học sinh cũng là chăm lo cho đời sống của nhân dân như lời Bác Hồ dặn trước lúc người đi xa. Chính vì lẽ đó mà các em học sinh cũng phải chăm lo học tập và rèn luyện đạo đức để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Các em phải phấn đấu hơn nữa để đưa nước nhà ngày càng phát triển và giàu đẹp như lời Bác dạy: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”.

                                                                                                  Người viết: Hoàng Thị Hương


Tác giả: Hoàng Thị Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 1.952
Hôm qua : 3.286
Tháng 05 : 75.745
Tháng trước : 112.250
Năm 2020 : 537.530
Năm trước : 385.540
Tổng số : 923.070