Tuesday, 21/05/2019 - 04:33|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

NGOẠI KHÓA CHỦ ĐỀ “THƠ VÀ NHẠC” TRƯỜNG THPT LÊ THÁNH TÔNG

     Có thể nói, thơ và nhạc có mối lương duyên sâu nặng. Thơ là sự lắng đọng xúc cảm thông qua ngôn ngữ; nhạc là nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt tình cảm, tâm trạng. Và khi những giai điệu được cất lên từ lời thơ tạo thành một mối tương giao kỳ diệu.

Để học sinh nhận ra được cái hay, cái đẹp trong thơ ca bằng cách cảm nhận qua âm nhạc, sáng ngày 26/11/2018 Tổ Ngữ văn trường THPT Lê Thánh Tông  đã phối hợp với Đoàn trường tổ chức chương trình hoạt động ngoại khóa văn học với chủ đề “Thơ và Nhạc”. 

     Tham dự buổi ngoại khóa có các thầy cô trong Ban Giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, các thầy cô chủ nhiệm và toàn thể các bạn học sinh khối 11, 12. Mở đầu buổi ngoại khóa là tiết mục múa “Mùa xuân nho nhỏ” do các bạn lớp 1D trình bày. xuân.

     Tiếp theo bài thơ “Sóng” của thi sĩ Xuân Quỳnh được thể hiện qua những giọng ca nhẹ nhàng, da diết như tiếng thủ thỉ, tâm tình, khẳng định tình yêu lứa đôi thủy chung.

     Giai điệu nhanh, gấp gáp của bài hát được lấy cảm hứng từ bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu là tiết mục tiếp theo của buổi ngoại khóa. Nhóm “Voi Con” đã mang lại không khí vui tươi, đầy hào hứng với những ngôn từ mới mẻ, đầy sáng tạo được viết bởi nhà thơ “mới nhất trong các nhà thơ mới”. Bài hát này như muốn thúc giục chúng ta hãy thêm yêu cuộc sống, yêu cuộc đời.

     Kết thúc các tiết mục văn nghệ, tập thể lớp 11A1 đưa người xem trở về thời kì hào hùng của dân tộc với những cuộc kháng chiến trường kì chống quân xâm lược. Hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ được khắc họa qua hoạt cảnh “Đồng chí”. Họ đã sống vì lí tưởng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, những con người ấy không chỉ hào hùng mà tâm hồn còn lãng mạn và hào hoa. Chính họ đang tiếp thêm động lực để thế hệ trẻ thanh niên ngày nay sống đẹp hơn, sống có trách nhiệm hơn.

     Đến phần tìm hiểu kiến thức văn học hiện đại, các bạn học sinh đã được trải qua những giây phút sôi nổi, hào hứng nhất. Bằng sự tự tin, am hiểu kiến thức và niềm say mê, chỉ trong một thời gian ngắn, các bạn đã trả lời chính xác các câu hỏi mà chương trình đưa ra. Nội dung các câu hỏi xoay quanh các tác phẩm, nhà thơ thuộc văn học hiện đại Việt Nam.

     Với lượng thời gian ngắn nhưng chương trình ngoại khóa văn học của tổ Ngữ văn đã diễn ra hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa, góp phần thắp lên ngọn lửa tình yêu, lòng đam mê với văn học.

Tổ Ngữ văn.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 90
Hôm qua : 2.862
Tháng 05 : 63.962
Tháng trước : 95.399
Năm 2019 : 482.701
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 3.118.140