Monday, 06/07/2020 - 02:44|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh thi tài với 26 dự án khoa học, kỹ thuật trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường lần thứ nhất.

   Cuộc thi được phát động từ đầu năm học đã được các tập thể lớp, học sinh và các giáo viên tích cực tham gia. Thay thế việc tọa đàm kỷ niệm tri ân thầy cô giáo, ngày 20/11/2019 Trường THPT Lương Thế Vinh tổ chức khai mạc Cuộc thi KHKT cấp trường, lần thứ nhất (năm học 2019-2020) giành cho học sinh của nhà trường.

       Cuộc thi KHKT lần thứ nhất tại trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai diễn ra đúng vào ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019. Có 28 tập thể lớp và các cá nhân học sinh tham gia dự thi, đóng góp tổng số 26 dự án ở cả 2 lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

(Dự án quản lý học sinh bằng dấu vân tay kết hợp nhắn SMS)

   Một số dự án liên quan đến công nghệ thông tin, phần mềm hệ thống, hệ thống nhúng, các máy thông minh, một số dự án liên quan đến bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, dược liệu, thuốc bảo vệ thực vật, dầu gội lấy từ thiên nhiên... được nhiều đội thi quan tâm. Điều này thể hiện sự bắt nhịp với công nghiệp 4.0 và sự phát triển bền vững đất nước của học sinh.


(Chiết xuất tinh dầu cúc vạn thọ để làm thuốc đuổi côn trùng) 

  Bên cạnh đó, lĩnh vực Xã hội, Du lịch, Lịch sử địa phương và Hành vi ứng xử được nhiều nhóm học sinh quan tâm tìm hiểu. Công tác giáo dục học đường có Dự án “Rèn luyện đức tính tự giác của học sinh trường THPT Lương Thế Vinh” của học sinh Dương Trần Nguyệt Trang – Học sinh lớp 10A2; tâm lý lứa tuổi có dự án “Nghiên cứu về tuổi dậy thì” của học sinh Hồ Minh Kiều- Học sinh lớp 10A2; Tìm hiểu Lịch sử, Du lịch địa phương có dự án “Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh với Lịch sử địa phương qua Di tích Lịch sử Khu 10 xã Krong” của tập thể lớp 12A3, “Tập san giới thiệu về tiềm năng du lịch, cây dược liệu quý ở huyện Kbang”. Tuy các dự án còn thô sơ chưa xứng tầm với một dự án KHKT song bước đầu các em học sinh đã biết quan sát, tìm hiểu hoàn thành một dự án nghiên cứu KHKT. 

   Sáng cùng ngày, đồng chí Trương Văn Đạt – Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kbang cùng các đồng chí đại diện các Ban Đảng, Văn phòng Huyện ủy thay mặt Đảng bộ, HĐND, UBND huyện đến thăm và chúc mừng thầy cô giáo, cán bộ nhân viên nhà trường nhân kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Tham quan các dự án tham gia dự thi KHKT của học sinh, đồng chí Bí thư huyện ủy đánh giá rất cao công tác tổ chức và ý tưởng của Cuộc thi, Đồng chí đã nhận xét góp ý nhiều dự án cho các em học sinh hoàn thiện hơn để các dự án có thể ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn lao động sản xuất, phục vụ tốt cho công tác dạy và học của nhà trường đồng thời có nhiều gợi ý để học sinh tiếp tục tìm ra sáng kiến, giải pháp mới phục vụ tốt cho lao động sản xuất và nhu cầu con người.

(Đ/c Trương Văn Đạt, Bí thư huyện ủy tham quan các dự án dự thi KHKT)

   Thành công bước đầu của Cuộc thi  mở ra một hướng phát triển mới cho công tác dạy và học của nhà trường. Đối với học sinh, hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật góp phần khuyến khích các em quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống, liên hệ kiến thức học được ở trường phổ thông với thực tế sinh động của thế giới tự nhiên và xã hội, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức tổng hợp đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn, giúp các em phát triển bản thân và rèn luyện bản lĩnh khi gặp khó khăn. Đối với nhà trường, hoạt động này cũng góp phần tăng cường liên thông giữa giáo dục phổ thông với giáo dục đại học; góp phần hướng nghiệp cho học sinh phổ thông.

(Thầy Nguyễn Đình Thuận-Hiệu trưởng nhà trường nhận xét, góp ý, đánh giá các sản phẩm dự thi)  

    Kết thúc Cuộc thi Ban Giám khảo đã đề nghị Hiệu trưởng nhà trường trao tặng 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và nhiều giải khuyến khích cho các dự án có tính ứng dụng cao. Chọn lựa 02 dự án tham gia dự thi KHKT cấp tỉnh vào đầu tháng 1/2020.  

  --> Các hình ảnh khác của Hội thi


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 100
Hôm qua : 1.906
Tháng 07 : 16.230
Tháng trước : 105.537
Năm 2020 : 674.240
Năm trước : 385.540
Tổng số : 1.059.780