Thursday, 21/01/2021 - 07:49|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG THAM QUAN TRẢI NGHHOẠT ĐỘNG THAM QUAN TRẢI NGHIỆM TRONG BỘ MÔN LỊCH SỬ CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT PHAN BỘI CH UIỆM TRONG BỘ MÔN LỊCH SỬ CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT PHAN BỘI CH U

Giáo dục học sinh nhằm phát huy năng lực của học sinh qua hoạt động tham quan trải nghiệm đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay. Nó được coi như là chìa khóa thực hiện “học đi đôi với hành”, học qua làm, học để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Trong những năm học qua, trường THPT Phan Bội Châu luôn chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ này dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như hoạt động câu lạc bộ em yêu thích, tổ chức trò chơi, diễn đàn, sân khấu tương tác, tham quan dã ngoại, các hội thi, hoạt động giao lưu, hoạt động nhân đạo, thể dục thể thao, tổ chức các ngày hội.

Ngày 25.12.2020, nhóm môn Lịch sử thuộc tổ Sử - Địa – GDCD, trường THPT Phan Bội Châu đã phối hợp với Đoàn trường tổ chức cho học sinh được tham quan trải nghiệm sáng tạo với bộ môn lịch sử qua hoạt động tham quan, học tập tại Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên (Quân đoàn 3) với những hoạt động bổ ích và lý thú.

 

Hình ảnh học sinh trường THPT Phan Bội Châu tham gia hoạt động

Tham gia buổi học tập trải nghiệm lịch sử, các em học sinh sẽ được tham quan những hiện vật trên hệ thống trưng bày của Bảo tàng để tìm hiểu về các vấn đề lịch sử Việt Nam bám sát chương trình học trong SGK. Khi được lắng nghe những câu chuyện về các nhân vật, sự kiện lịch sử được chia sẻ từ các cô hướng dẫn viên, các em học sinh tỏ ra vô cùng chăm chú và thích thú. Qua lời thuyết trình sinh động ấy, những kiến thức dường như khô khan nơi sách vở nay trở nên sống động, hấp dẫn vô cùng. Học sinh thêm hiểu, thêm yêu và tự hào về những chặng đường lịch sử, những nét đẹp của văn hóa dân tộc.   

Hình ảnh học sinh chăm chú nghe thuyết trình tại Bảo tàng

Trong hoạt động này, học sinh tỏ ra rất tích cực vì các em đã có thêm sự hiểu biết, tình yêu lịch sử và niềm tự hào dân tộc. Đặc biệt, các em đều bày tỏ suy nghĩ mong muốn có thêm nhiều buổi học tập tham quan, trải nghiệm sáng tạo như vậy nữa. Sau đó, học sinh được thắp hương tại Nhà tưởng niệm Binh đoàn Tây Nguyên nằm trong khuôn viên Bảo tàng Tây Nguyên(Quân đoàn 3).

 

Hình ảnh học sinh thắp hương tại Nhà tưởng niệm Binh đoàn Tây Nguyên

Buổi học tập trải nghiệm sáng tạo trong bộ môn lịch sử thông qua hoạt động tham quan tại Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên (Quân đoàn 3) của học sinh trường THPH Phan Bội Châu đã để lại trong lòng các em học sinh những ấn tượng khó phai.  Không chỉ vậy, các em còn được rèn luyện các năng lực tích cực như năng lực làm việc nhóm, năng lực lắng nghe, năng lực quan sát, thuyết trình, tự tin thể hiện khả năng bản thân, năng lực tự nhận thức và tích cực hóa bản thân, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực khám phá và sáng tạo.

Dạy Lịch sử không chỉ đơn thuần là truyền đạt những kiến thức định sẵn trong khung chương trình ban hành của Bộ GD-ĐT. Dạy Sử để giúp học sinh hiểu được lịch sử, từ đó có lòng tự hào dân tộc. Vì vậy, không chỉ dạy các em những điều có sẵn trong sách giáo khoa, mà phải làm cho các em hiểu truyền thống tốt đẹp của cha ông, nhất là của địa phương thông qua hình ảnh, những chuyến đi thực tế tại các di tích. Từ đó các em hiểu rõ hơn về những điều trong sách mà thầy cô đã dạy. Làm sao để các thế hệ trẻ hiểu được lịch sử truyền thống quê hương của mình, từ đó thêm yêu đất nước là điều mong mỏi của Nhà trường. Chính vì lẽ đó, học tập trải nghiệm lịch sử địa phương đã được đưa vào trường THPT Phan Bội Châu những năm gần đây và đang dần trở thành một trong những hoạt động mạnh của Nhà trường. Hi vọng sau các tiết học trực quan, sinh động này, các em học sinh sẽ có cái nhìn đúng về cách học tập môn Lịch sử.

Một vài hình ảnh của hoạt động

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 3.774
Hôm qua : 3.590
Tháng 01 : 48.784
Tháng trước : 84.943
Năm 2021 : 48.784
Năm trước : 1.218.103
Tổng số : 1.652.427