Sunday, 27/09/2020 - 20:17|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔNG KẾT GIAI ĐOẠN I (2016-2020) VÀ TRIỂN KHAI GIAI ĐOẠN II (2021-2025) THỰC HIỆN ĐỀ ÁN “TĂNG CƯỜNG TIẾNG VIỆT CHO TRẺ MẦM NON VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIA LAI

Ngày 31/7/2020, tại Khách sạn Pleiku, thành phố Pleiku, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết giai đoạn I và triển khai nhiệm vụ giai đoạn II, Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị do bà Bùi Khoa Nghi, phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, tham gia Hội nghị có đầy đủ đại biểu theo Triệu tập của Sở Giáo dục và Đào tạo (được tổ chức rà soát, kiểm soát phòng dịch Covid -19 và bệnh bạch hầu, quán triệt thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào Hội nghị). Hội nghị được Báo, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh đến dự và đưa tin kịp thời.

Ảnh bà Bùi Khoa Nghi, Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc Hội nghị

Như chúng ta được biết, ngày 02/6/2016 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1008/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025” tiếp đó ngày 13/10/2016 Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 760/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025” trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Các cấp quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai, thực hiện, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đã nhiệt tình hưởng ứng và vào cuộc tham gia thực hiện Đề án.

            Gia Lai là địa bàn có tỉ lệ người dân tộc thiểu số khá đông, địa hình đồi núi cao, dân cư thưa, hệ thống trường, lớp mầm non và tiểu học nằm rải rác các thôn, làng cách xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn, đời sống nhân dân khó khăn thiếu thốn, thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp, ngôn ngữ giao tiếp của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh chủ yếu là tiếng mẹ đẻ, hầu hết trẻ mầm non trước khi đến trường chưa biết nói tiếng Việt… Mặc dù nhiều khó khăn đến vậy, nhưng xác định TCTV cho trẻ MN và HS tiểu học vùng DTTS là nhiệm vụ trọng tâm, là chìa khóa để nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS, là giải pháp tốt nhất để, rút ngắn khoảng cách giữa vùng khó khăn và thuận lợi về chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh, hoàn thành mục tiêu Chương trình GDMN và GDTH.

          Hội nghị được nghe 2 báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Đề án của Trưởng phòng GDMN và Trưởng phòng GDTH, xem 3 phóng sự ghi lại những hoạt động tăng cường tiếng Việt của Phòng GD&ĐT huyện KBang, Trường Mẫu giáo Đê Ar, huyện Mang Yang, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, huyện Chư Prông đại diện các trường MN, TH vùng DTTS. Qua các báo cáo đã thấy rõ được bức tranh toàn cảnh của TCTV, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của ngành, sự tham gia nhiệt tình của các bậc phụ huynh và cộng đồng xã hội, việc thực hiện Đề án đã gặt hái nhiều thành quả đáng khích lệ. Tại Hội nghị bà Bùi Khoa Nghi đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong 5 năm qua và  đổi mới hình thức báo cáo hiệu quả, thiết thực đồng thời tôn vinh 32 tập thể và 64 cá nhân điển hình xuất sắc trong việc thực hiện Đề án ở giai đoạn I 2016-2020).

 Bà Bùi Khoa Nghi,Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát thưởng tại Hội nghị

 Bà Nguyễn Thị Phương Huê, Trưởng phòng GDMN phát thưởng tại Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng GDTH phát thưởng tại Hội nghị

Bà bùi Khoa Nghi, Phó Giám đốc Sở phát biểu kết luận Hội nghị

Thảo luận Hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến, những giải pháp rút ra từ bài học kinh nghiệm thực tiễn trong 5 năm qua. Với bảy nội dung giải pháp cơ bản được chủ trì Hội nghị kết luận 100% đại biểu tán thành và cam kết thực hiện

 

Bài và ảnh: Phòng Giáo dục Mầm non


Tác giả: Nguyễn Thị Phương Huệ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 1.140
Hôm qua : 1.746
Tháng 09 : 90.972
Tháng trước : 94.148
Năm 2020 : 965.338
Năm trước : 385.540
Tổng số : 1.350.878