Monday, 09/12/2019 - 12:56|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi dịp hè

(GLO)- Chương trình “Mùa hè cùng di sản văn hóa dân gian năm 2019” do Thành Đoàn Pleiku phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh tổ chức là ngày hội sôi nổi, bổ ích với nhiều hoạt động thú vị dành cho các em thiếu nhi.

Lớp học tìm hiểu về rác thải nhựa nhận được sự quan tâm của đông đảo trại sinh. Ảnh: P.V
Lớp học tìm hiểu về rác thải nhựa nhận được sự quan tâm của đông đảo trại sinh. Ảnh: P.V
 
 
Tham gia chương trình có 120 trại sinh là thiếu nhi đến từ 12 phường của TP. Pleiku. Các em được chia thành 6 tiểu trại để tham gia các hoạt động, trò chơi. Mở đầu là phần thi “Rung chuông vàng” rất hấp dẫn, sôi nổi. Ở phần thi này, mỗi tiểu trại cử 10 trại viên tham gia. Nội dung câu hỏi xoay quanh chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị trí địa lý tỉnh Gia Lai, đời sống văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… Cả khoảng sân Bảo tàng tỉnh vang rộn tiếng vỗ tay, reo hò của cổ động viên mỗi khi thí sinh vượt qua 1 câu hỏi. Mỗi tiểu trại có 3 lần được sử dụng quyền “cứu trợ” để đưa 50% hoặc 100% thí sinh bị loại trở lại tiếp tục cuộc thi. Mặc dù không quá khó song sự lắt léo, dễ gây nhầm lẫn giữa các đáp án để lựa chọn đã khiến nhiều thí sinh bị loại từ những câu hỏi đầu tiên. Em Lê Ngọc Anh Thư (lớp 8 Trường THCS Phạm Hồng Thái, người đạt giải nhất cuộc thi) nói trong nỗi mừng vui khó tả: “Em rất bất ngờ khi mình là người cuối cùng ở lại cuộc thi. Kiến thức các câu hỏi rất rộng, một số câu em trả lời sai nhưng nhờ có phao cứu trợ nên được trở lại và tiếp tục. Cuộc thi đã giúp em có thêm hiểu biết về Bác Hồ cũng như về nơi mình đang sinh sống... Em nghĩ mình cần tiếp tục học hỏi và rèn luyện nhiều hơn nữa để mở mang kiến thức”.
 
Bảo vệ môi trường, hạn chế và tiến đến loại bỏ rác thải nhựa cũng là nội dung nổi bật của chương trình. Các trại sinh đã được tìm hiểu về tác hại của rác thải nhựa thông qua các clip, hình ảnh minh họa và trò chơi xen kẽ giúp dễ hình dung và tiếp thu. Ai cũng hào hứng trước những câu hỏi do giáo viên đưa ra và sôi nổi phát biểu. Phần thi hóa trang với chủ đề bảo vệ môi trường cũng đã giúp các em dần hình thành ý thức gìn giữ môi trường, phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định.
 
Phần thi Rung chuông vàng diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. Ảnh: P.V
Phần thi Rung chuông vàng diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. Ảnh: P.V
 
 
Ngày hội đặc biệt sôi nổi và hào hứng với các trò chơi dân gian hấp dẫn như: đi cà kheo, nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt, kéo co, nhảy dây… Phần thi nào cũng được khán giả cổ vũ nồng nhiệt đến phút cuối. Hào hứng nhất là các em thiếu nhi dân tộc thiểu số khi đến với các trò chơi dân gian của dân tộc mình. Em Ksor Ưnh (lớp 6, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ) bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên em và các bạn được tham gia chương trình này. Em thấy vui lắm vì được chơi nhiều trò chơi, được học thêm nhiều kiến thức. Các bạn cũng rất vui vẻ, hòa đồng và thân thiện”.
 
Thông qua hoạt động “chơi mà học”, chương trình “Mùa hè cùng di sản văn hóa dân gian năm 2019” đã đem đến một sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi trong dịp hè. Anh Phan Minh Đức-Bí thư Thành Đoàn Pleiku-chia sẻ: “Chương trình được tổ chức với mong muốn giúp các em học sinh hiểu biết và nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa-lịch sử của địa phương; đồng thời duy trì các trò chơi dân gian đang có nguy cơ mai một”.
 
 PHƯƠNG VI

Nguồn: http://baogialai.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 2.127
Hôm qua : 2.450
Tháng 12 : 32.190
Tháng trước : 97.752
Năm 2019 : 1.059.488
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 3.694.927