Tuesday, 29/09/2020 - 10:42|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Máy bơm nước không dùng... nhiên liệu

(GLO)- Không sử dụng nhiên liệu, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường, thích hợp với những con sông, dòng suối có độ dốc lớn là những ưu điểm nổi bật của máy bơm nước tự áp-sản phẩm của 2 em học sinh Đặng Văn Vinh và Nguyễn Vũ Thị Thanh Huyền (xã Nghĩa An, huyện Kbang).

Xuất phát từ thực tế sản xuất nông nghiệp ở địa phương, nhất là nhu cầu về nước tưới của gia đình, em Đặng Văn Vinh và Nguyễn Vũ Thị Thanh Huyền ấp ủ ý tưởng chế tạo một chiếc máy bơm nước không cần dùng nhiên liệu, không sử dụng điện mà lại có thể đưa được nước từ nơi thấp đến nơi cao hơn.
 

Em Vinh thử nghiệm đặt máy bơm nước tự áp.              ẢNH: Phương Linh
Em Vinh thử nghiệm đặt máy bơm nước tự áp. Ảnh: Phương Linh

“Những năm gần đây, nạn phá rừng bừa bãi cùng với sự biến đổi khí hậu của trái đất đã gây ra hạn hán ở nhiều nơi, mật độ mưa ngày càng ít khiến người nông dân thường xuyên mất mùa do không chủ động được nguồn nước. Chúng em nhận thấy phần lớn nông dân trong huyện Kbang canh tác dọc theo các con sông, con suối có độ dốc lớn, xa nguồn điện, đặt máy bơm bằng động cơ nổ cũng rất khó khăn và tốn kém. Từ đó, chúng em có ý tưởng chế tạo chiếc máy bơm tự áp để có thể phụ giúp giảm bớt phần nào khó khăn ấy cho bố mẹ và bà con nông dân”-em Đặng Văn Vinh bày tỏ.

Từ những kiến thức vật lý đã được học cùng sự hướng dẫn tận tình của thầy Nguyễn Ngọc Nin-giáo viên môn Vật lý (Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Nghĩa An, huyện Kbang), chiếc máy bơm tự áp dần hình thành. Máy bơm nước này được làm nên từ những nguyên liệu khá đơn giản như: ống nước nhựa, kẽm, sắt… Máy bơm hoạt động theo cơ chế tận dụng tốc độ của dòng chảy để tạo áp suất đẩy nước lên cao. Nước được dẫn vào ống thì bị van một chiều thứ nhất chặn lại, tạo áp suất đột ngột để mở van một chiều thứ 2 đưa nước vào bình áp suất khiến không khí trong bình bị ép và nén lại.

Không khí bị nén tới một giới hạn nào đó sẽ đẩy khối nước trở lại đáy bình, một phần nước sẽ theo ống dẫn. Quá trình nước từ van thứ nhất đến van thứ 2 sẽ khiến áp suất ở van thứ nhất giảm dần, nhỏ hơn áp suất khí quyển. Dưới tác dụng của áp suất khí quyển, van thứ nhất mở ra và quá trình dẫn nước lại được lặp lại, nhờ đó mà nước được bơm lên cao.

Thầy Nin tâm sự: “Trong quá trình thực hiện ý tưởng, 2 em Vinh và Huyền dựa vào những kiến thức vật lý đã được học. Dù vậy, việc chế tạo máy bơm có liên quan đến kiến thức áp suất dòng chảy-là một kiến thức mà các em chưa được học. Vì vậy, tôi đã giúp các em nắm rõ hơn kiến thức này để áp dụng chuẩn xác nhất. Đây cũng là lần đầu tiên tôi hướng dẫn học sinh chế tạo, nghiên cứu và cảm thấy rất hài lòng. Các em đã được trực tiếp rèn luyện kỹ năng, vận dụng kiến thức và thêm yêu thích môn học Vật lý hơn”.

Máy bơm nước tự áp đã đạt điểm sáng tạo khi biến đổi thế năng thành động năng, tạo áp suất từ dòng chảy để đưa nước từ nơi thấp lên cao, rất thích hợp với các hộ nông dân có đất canh tác cạnh kênh mương, sông, suối. Em Vinh chia sẻ: “Máy bơm nước tự áp có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp nhà nông chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng, chủ động hơn trong mùa vụ, từ đó từng bước nâng cao năng suất cây trồng”.

Công trình khoa học này đã đem về cho 2 em Vinh và Huyền giải ba trong cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh lần thứ V năm 2017. Đây thực sự là niềm tự hào, niềm vinh dự và là động lực to lớn để 2 bạn trẻ yêu thích nghiên cứu, tìm tòi có thêm nhiều công trình ý nghĩa hơn nữa.

Phương Linh - Báo Gia Lai


Nguồn:http://baogialai.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 1.007
Hôm qua : 3.364
Tháng 09 : 95.633
Tháng trước : 94.148
Năm 2020 : 969.999
Năm trước : 385.540
Tổng số : 1.355.539