Tuesday, 26/03/2019 - 01:59|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ký kết Chương trình phối hợp công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai trong ngành giáo dục và đào tạo giai đoạn 2018-2023

Chiều 8/5, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT và Bộ GDĐT đã Ký kết Chương trình phối hợp công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai trong ngành giáo dục và đào tạo giai đoạn 2018-2023. Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì lễ ký.

Chương trình nhằm tăng cường sự phối hợp trong công tác phòng, chống thiên tai; nâng cao nhận thức, năng lực và tinh thần chủ động của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, học viên trong công tác phòng chống thiên tai (PCTT).


Lãnh đạo hai bộ tiến hành Lễ Ký kết thoả thuận hợp tác giai đoạn 2018-2023.

Tăng cường giáo dục pháp luật về PCTT trong ngành giáo dục. Góp phần hạn chế tối đa sự gián đoạn các hoạt động dạy - học khi thiên tai xảy ra; xây dựng cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai; giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản, môi trường, giảm thiểu các rủi ro về đuối nước và phát triển bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Cụ thể, hai ngành sẽ tập trung vào các hoạt động chuẩn bị và phòng ngừa thiên tai như nghiên cứu và nhân rộng mô hình trường/lớp học thích ứng với thiên tai: nghiên cứu, thiết kế mô hình trường/lớp học thích ứng với thiên tai theo từng vùng miền, phù hợp với đặc điểm thiên tai tại địa phương; chỉ đạo thực hiện xây dựng thí điểm cho một số địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, kết hợp làm nơi tránh trú an toàn cho cộng đồng; nhân rộng một số mô hình tốt trên phạm vi cả nước.

Thống nhất xây dựng và bổ sung tiêu chuẩn “Trường học an toàn trước thiên tai” trong các tiêu chuẩn Trường học an toàn thuộc Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; tham gia các chương trình, khung hành động, cam kết, sáng kiến quốc tế về trường học an toàn trước thiên tai trong khu vực và toàn cầu.

Đồng thời, hoàn thiện, vận hành hệ thống thông tin quản lý rủi ro thiên tai của ngành giáo dục; kết nối chia sẻ với hệ thống thông tin, đánh giá thiệt hại của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai.

Hai Bộ cũng sẽ nghiên cứu biên soạn tài liệu phổ biến kiến thức, giáo dục kỹ năng về phòng, chống thiên tai, phù hợp với đặc thù từng vùng miền, đặc điểm tâm sinh lý và lưới tuổi của từng cấp học được lồng ghép vào các môn học chính khóa và các hoạt động ngoại khóa, tổ chức in ấn và cung cấp cho các cơ sở giáo dục trong toàn ngành phù hợp định hướng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động phòng, chống đuối nước như bể bơi thông minh, phao cứu sinh, các khóa dạy bơi,…

Định kỳ hàng năm, Bộ NN&PTNT và Bộ GDĐT sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện của Chương trình phối hợp, đề xuất bổ sung nội dung Chương trình phối hợp cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

 

Trung tâm Truyền thông giáo dục

 


Nguồn: http://www.moet.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 68
Hôm qua : 4.483
Tháng 03 : 94.918
Tháng trước : 95.495
Năm 2019 : 302.356
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 2.937.795