Thursday, 20/06/2019 - 23:10|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh: Thông qua 20 nghị quyết quan trọng

(GLO)- Chiều 12-7, kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh khóa XI (nhiệm kỳ 2016-2021) bước vào buổi làm việc cuối cùng. Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh giải trình một số vấn đề cần làm rõ, đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua các nghị quyết và tiến hành bế mạc kỳ họp.

Giải trình vấn đề cử tri quan tâm

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh khóa XI, nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế được lãnh đạo các sở, ngành giải trình, đề ra giải pháp tháo gỡ. Mở đầu phiên làm việc buổi sáng, đại biểu Hồ Phước Thành-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình 12 nhóm vấn đề liên quan trên các lĩnh vực thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, đầu tư xây dựng cơ bản.
 

 

Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang phát biểu bế mạc kỳ họp.          Ảnh: Đ.T
Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: Đ.T

Đặc biệt, làm rõ thêm những vướng mắc trong việc cấp thủ tục đầu tư triển khai các dự án, cần có chế tài xử lý các doanh nghiệp chậm triển khai dự án so với quy định. “Để tạo quỹ đất sạch, chúng tôi đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh có nguồn vốn để giải phóng mặt bằng, sắp tới ứng vốn cho các huyện để triển khai vấn đề này. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng ban hành nhiều quyết định chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thời gian giải quyết các hồ sơ cho doanh nghiệp”-đại biểu Hồ Phước Thành thông tin.

Trả lời các câu hỏi của nhiều đại biểu vì sao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh năm 2017 đạt 73,8 điểm, xếp thứ hạng 50/63 tỉnh, thành phố và tụt 25 bậc so với năm 2016, đại biểu Huỳnh Văn Tâm-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ, cho rằng: Nguyên nhân khách quan là do Bộ Nội vụ ban hành bộ chỉ số mới và áp dụng chấm điểm theo bộ mới này dẫn đến việc tỉnh không chủ động nên nhiều tiêu chí, tiêu chí thành phần không đạt yêu cầu hoặc không có tài liệu kiểm chứng. Nguyên nhân chủ quan là do một số tiêu chí về trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, đạo đức công vụ, việc giải quyết các thủ tục hành chính ở tỉnh chưa đạt yêu cầu.

Bàn về vấn đề này, đại biểu Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: “Chỉ số cải cách hành chính luôn là vấn đề được nhắc đi nhắc lại tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Tại sao các tỉnh khác làm được mà Gia Lai lại không làm được? Cần làm rõ chỗ nào còn yếu? chỗ nào chưa đạt? Tôi đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ phải năng động và tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ này”.

 

Đại biểu Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.       Ảnh: Đ.T
Đại biểu Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Đ.T

Cũng tại kỳ họp này, nhiều đại biểu chất vấn, yêu cầu Sở Nội vụ giải trình vì sao hiện toàn tỉnh có 41 sinh viên sau khi tốt nghiệp thuộc hệ cử tuyển nhưng chưa được bố trí việc làm. Vấn đề này, đại biểu Huỳnh Văn Tâm đề nghị lãnh đạo các đơn vị, địa phương thực hiện việc rà soát vị trí việc làm, còn biên chế hay không để Sở Nội vụ sớm tham mưu UBND tỉnh giải quyết. Liên quan đến việc thiếu biên chế trầm trọng trong ngành Giáo dục, nhiều đại biểu đề nghị lãnh đạo Sở Nội vụ làm rõ trách nhiệm của mình. Đại biểu Huỳnh Văn Tâm giải trình: Toàn tỉnh còn thiếu hơn 1.000 biên chế so với định mức, cần phải tuyển dụng. Sở đã báo cáo Bộ Nội vụ để xem xét. Việc tuyển công chức mất nhiều thời gian, nhưng đây là theo quy định của Nhà nước, Sở Nội vụ nhận thiếu sót và sẽ rút kinh nghiệm, từ nay đến cuối năm sẽ khẩn trương triển khai vấn đề này.

Tiếp tục buổi làm việc, đại biểu Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông-Vận tải giải trình một số vấn đề liên quan đến việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường giao thông đã xuống cấp, cản trở phát triển kinh tế-xã hội; công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ thi công đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh TP. Pleiku. “Tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án này cơ bản xong nhưng việc thi công thì còn chậm so với tiến độ do thời tiết diễn biến phức tạp. Sở đã có văn bản xin ý kiến Bộ Giao thông-Vận tải cho gia hạn triển khai dự án này”-đại biểu Lê Văn Hạnh cho biết.

Thông qua 20 nghị quyết quan trọng

Mở đầu phiên làm việc buổi chiều, đại biểu Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phân tích toàn diện tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tập trung rà soát, khắc phục khó khăn, khai thác tối đa tiềm năng, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh đề ra, quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch.

 

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: Đ.T
Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: Đ.T

“Thời gian tới, tỉnh cần tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản; đẩy nhanh các điều kiện cho các dự án được triển khai thực hiện; đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là giảm nghèo với mục tiêu xóa nghèo cho các gia đình người có công; giảm từ 3% trở lên số hộ nghèo trong năm 2018. Đồng thời, từ nay tới cuối năm 2018, hoàn thành 11 xã nông thôn mới, riêng với 30 xã đã được công nhận đạt chuẩn trước đó tập trung để hoàn thành các tiêu chí sụt giảm, nếu không đạt thì tỉnh sẽ rút công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và địa phương đó phải chịu trách nhiệm”-đại biểu Võ Ngọc Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên-môi trường, quản lý đất đai, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đại biểu Võ Ngọc Thành cũng đề nghị các cấp, ngành, địa phương, tổ chức đoàn thể cùng cộng đồng trách nhiệm thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn ngừa, kiềm chế các tệ nạn xã hội, nhất là đuối nước, tự tử, tai nạn giao thông, vấn đề “tín dụng đen”. Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương, đơn vị cũng cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Trước khi kết thúc kỳ họp, HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018. Đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, bổ sung vào các báo cáo, tờ trình để xây dựng hoàn thiện và nhất trí thông qua 20 nghị quyết quan trọng thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, làm cơ sở cho UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện. Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đã tiến hành xem xét 3 báo cáo khác theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh tại kỳ họp gồm: báo cáo kết quả thực hiện việc trồng mới 7.000 ha rừng năm 2017; về tình hình quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp; việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về quyết định tổng biên chế công chức của tỉnh năm 2018.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: “Kỳ họp đã dành thời gian 2 ngày để thảo luận tổ và thảo luận chung tại hội trường. Các đại biểu đã phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết, thể hiện trách nhiệm đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, vì cái chung, vì lợi ích chính đáng của nhân dân. Hội đồng nhân dân tỉnh kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đoàn kết, nỗ lực phấn đấu; tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức; ra sức thi đua lao động sản xuất để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018”.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung thực hiện như: Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương khẩn trương triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua; cần đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, đề cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người đứng đầu các sở, ngành, địa phương; thường xuyên bám cơ sở, gần dân, tập trung giải quyết tốt các ý kiến, kiến nghị của cử tri và của đại biểu HĐND tỉnh; tập trung chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện tốt một số vấn đề trọng tâm, lĩnh vực quan trọng của địa phương…

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình đề ra, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng và thành công tốt đẹp.

Nghị quyết chung về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 nêu rõ: Trong 6 tháng cuối năm 2018, cố gắng phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt 8% (kế hoạch đầu năm là 7,8%) và phấn đấu thu ngân sách đạt 4.500 tỷ đồng trở lên (kế hoạch đầu năm là 4.200 tỷ đồng); đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch trồng mới 7.000 ha rừng trong năm 2018 và chăm sóc diện tích rừng đã trồng; phấn đấu trong năm 2018 có thêm ít nhất 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới và thị xã An Khê hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản…

Minh Dung - Báo Gia Lai

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 2.503
Hôm qua : 2.522
Tháng 06 : 52.857
Tháng trước : 90.486
Năm 2019 : 562.082
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 3.197.521