Sunday, 27/09/2020 - 21:37|

KỈ YẾU - KÍ ỨC MÙA CHIA XA

Phượng đã nhạt tự khi nào, những cánh bàng không còn xanh thẫm trên ngọn cây mà đã vàng mơ xuyên qua các ô cửa. Bên những dãy hành lang lớp học vẫn nghe rõ tiếng giảng bài của thầy cô, tiếng “bụi phấn rơi rơi trên tóc thầy” và cả tiếng trò chuyện vui đùa của lũ học trò tinh nghịch. Tây Nguyên năm nay thật đặc biệt, không mưa dầm như mọi năm, những ánh vàng của buổi sớm mai vẫn lọt qua khe cửa đón chào các cô cậu học trò 12 miệt mài bên trang sách. Hè này đến muộn hơn mọi năm, thiệt muộn.

Thế nhưng, như một trào lưu của học sinh cuối cấp, quên cả bước đi chậm rãi của thời gian vì Covid-19, học trò thế hệ 2k2 lại nô nức cho mùa kỉ yếu với rất nhiều những khung hình đẹp.

Với tuổi thần tiên, có lẽ kỉ yếu sẽ là những kí ức đẹp nhất của các em dưới mái trường, là nơi lưu giữ những ngày tháng đáng nhớ, đáng yêu bên bạn bè, thầy cô. Qua các khung hình, có thể chia một bộ kỉ yếu tuổi học trò thành 04 tập.

Tập 1, các em sẽ chụp ảnh lưu niệm tại ngôi trường mà các em đã gắn bó những năm tháng học trò với bạn bè, với thầy cô và mái trường mến yêu. Tại đây, các em mặc trang phục truyền thống quen thuộc, nam sinh sơ mi trắng, cà vạt, quần sẫm màu; nữ sinh trong tà áo dài trắng thướt tha, thể hiện sự tinh khôi, trong trẻo của tuổi học trò. Khung hình này không thể thiếu giáo viên chủ nhiệm 12 - người đã đồng hành cùng các em năm học quan trọng nhất.

Kỷ yếu của Tập thể 12 C3 (2019-2020)

Tập 2 là một trang phục chứa đựng trong đó những ước mơ, hoài bão đẹp đẽ, là điều mà tất cả các em đều khát khao để hướng tới, đó là “áo cử nhân”. Mười hai năm đèn sách, điều mà mỗi người học sinh đều nỗ lực không ngừng để đạt được là sự thành công. Đó cũng là niềm mong mỏi, kì vọng của những đấng sinh thành và thầy cô. Tất nhiên, với trang phục này địa điểm mà tất cả học sinh đều hướng tới là Quảng Trường Đại Đoàn Kết - nơi có lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu vẫn luôn gửi trọn niềm tin yêu vào thế hệ trẻ hôm nay. , Trong bộ “áo cử nhân” này, các em trưởng thành hơn, chững chạc hơn, đủ tự tin và sức mạnh để bước tiếp con đường mình đã chọn.

Kỷ yếu của Tập thể 12 C2 (2019-2020)

Điều thú vị, bất ngờ nhất trong các bộ kỉ yếu của học sinh 12 là tập 3. Mỗi lớp sẽ chọn trang phục mang nét rất riêng của lớp mình từ màu sắc, kiểu dáng cho đến phong cách nhằm thể hiện sự năng động, hồn nhiên, tinh nghịch nhất của tuổi học trò. Với trang phục đầy cá tính này, địa điểm mà các em lựa chọn cũng rất phong phú: Biển Hồ nước (Hồ Tơ nưng), Biển Hồ chè, đồi thông, hồ bơi, sân bóng… Tùy vào trang phục, phong cách của lớp mình, các em sẽ lựa chọn địa điểm phù hợp. Năm nay, khối 12 có 4 lớp thì có 4 gam màu khác nhau: 12 A1 đỏ nồng nàn; 12 C1 hồng lãng mạn; 12 C2 vàng tươi rói và 12 C3 là sắc xanh tràn đầy hi vọng. Một sự ngẫu nhiên nhưng rất hài hòa và đẹp.

Kỷ yếu của Tập thể 12 A1 (2019-2020)

Sau một hành trình dài với rất nhiều địa điểm, các em sẽ lựa chọn một không gian yên tĩnh, trong lành, thư thái nhất để dừng chân. Nơi các em chọn thường là một không gian khá lãng mạn, mơ mộng và xinh xắn, có ánh đèn lung linh muôn màu, có điệu nhạc du dương trầm bổng và có những món ăn nhẹ, những cốc nước thủy tinh xanh đỏ… Đây là nơi để các em được chia sẻ cùng nhau niềm vui của ngày đầu gặp mặt và cả nỗi buồn của ngày sắp chia xa, là nơi để gửi lời xin lỗi một người bạn mà mình đã lỡ lời từ chối hay cũng là lúc để mọi người trao cho nhau những lời ca, tiếng hát, những cái ôm thật ấm, cái nắm tay thật chặt, những nụ cười thật tươi nhưng rưng rưng ngấn lệ…

Kỷ yếu của Tập thể 12C1 (2019-2020)

Kỷ yếu là những ký ức không bao giờ phai của năm tháng học trò. Thời gian sẽ qua mau, mỗi người sẽ đi trên con đường mà mình đã chọn chỉ còn kỉ yếu học trò là mãi mãi cùng thời gian và năm tháng. Để rồi nhìn lại những khoảng thời gian đã qua, chúng ta càng biết nâng niu và trân quý. Chỉ còn ít ngày nữa thôi, các em sẽ bước vào kì thi quan trong của quãng đời học sinh. Bao ước mơ, dự định, bao kế hoạch, mục tiêu đang chờ đón các em phía trước. Hành trang các em mang theo không chỉ là kiến thức mà còn là những bài học làm người và cả những khung hình kỉ yếu đẹp xuyến xao.

Chúc học trò 2k2 đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới. Chúc cho những ước mơ bé nhỏ của các em trở thành hiện thực.

Bài viết: Nguyễn Hà

Tác giả: Nguyễn Thị Hà - Trường THPT Phạm Văn Đồng.
Nguồn:Cá nhân tác giả Copy link
Năm 2020 : 965.497
Tổng số : 1.351.037