Monday, 16/09/2019 - 00:54|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia Lai: Phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến

(GLO)- Năm 2018 là lần thứ 3 Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc”. Qua từng năm, cuộc thi càng nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân thuộc mọi lứa tuổi, ngành nghề. Cũng từ đây, nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong tỉnh đã được phát hiện, giới thiệu, tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Tỏa sáng giữa đời thường

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” đã giúp phát hiện nhiều cá nhân, tập thể có những việc làm tốt, thành tích nổi bật. Đó là tấm lòng yêu trẻ của cô gái khuyết tật người Jrai Rmah H’Blao (huyện Chư Pưh), là cô đỡ thôn bản tiêu biểu toàn quốc Kpă An (huyện Chư Prông), là ca sĩ Y Byen (Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San) có tấm lòng nhân hậu, là cô học trò đam mê nghiên cứu khoa học Phan Thị Huyền Vy (lớp 11C6, Trường THPT chuyên Hùng Vương), là thầy giáo Ninh Văn Dậu (huyện Krông Pa) với quyết tâm đưa học sinh đến trường… Dù công việc, hoàn cảnh khác nhau nhưng ở họ đều có chung một khao khát là được làm những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

 

Khen thưởng các tác giả đạt giải trong cuộc thi. Ảnh: Đức Thụy
Khen thưởng các tác giả đạt giải trong cuộc thi. Ảnh: Đức Thụy

Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp là một trong những tập thể điển hình tiên tiến của Công an tỉnh. Thượng tá Trần Ánh Dương-Phó Trưởng phòng, cho biết: “Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của đơn vị là công tác trích xuất, áp giải bị can, bị cáo từ các cơ sở giam giữ của Bộ Công an về để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử. Đây thường là đối tượng phạm tội rất nghiêm trọng, bản tính hung hăng, diễn biến tâm lý rất phức tạp, thường tìm cách bỏ trốn, gây mất cảnh giác cho cán bộ áp giải. Vì thế, chúng tôi luôn yêu cầu cán bộ áp giải nêu cao cảnh giác để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất”. Bên cạnh đó, thông qua việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” hay phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”…  đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ, giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hơn 3 tháng kể từ khi lớp học tình thương của cô Rmah H’Blao được mọi người biết đến thông qua các phương tiện truyền thông, nhiều người cảm động trước tấm lòng yêu trẻ của cô gái khuyết tật này đã tìm đến chung tay giúp cho lớp học có thêm sách vở, bàn ghế... Nghĩa cử thầm lặng của bạn đọc khắp nơi đem đến sự khích lệ, động viên để cô H’Blao tiếp tục vững tin với sự lựa chọn của mình. Cô H’Blao chia sẻ: “Bây giờ, lớp học của mình đã có khoảng 100 em học sinh theo học. Năm học vừa rồi, trong lớp có nhiều em đạt thành tích xuất sắc, học sinh giỏi và tiên tiến. Đó là động lực để mình có thể viết tiếp ước mơ dạy học dang dở”.

Thu hút đông đảo người tham gia

Cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” lần thứ III đã thu hút gần 400 tác phẩm thuộc 3 loại hình báo viết, báo hình và báo nói của đội ngũ những người làm báo chuyên nghiệp và bạn đọc gần xa. Cuộc thi lần này gắn liền với dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) nên càng có ý nghĩa, thu hút được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Hàng trăm tấm gương cá nhân, tập thể được phát hiện và vinh danh bằng những bài viết, hình ảnh ấn tượng, làm nổi bật lên hành động đẹp, việc làm ý nghĩa, khiến công chúng ngưỡng mộ, khâm phục.

Công tác tại Phòng Chính trị-Xã hội (Báo Gia Lai), phóng viên Nguyễn Giang được phân công theo dõi ngành Giáo dục và Đào tạo. Trong suốt hành trình tác nghiệp của mình tại nhiều ngôi trường, chị đã gặp gỡ và chứng kiến rất nhiều việc làm ý nghĩa, sự hy sinh của các thầy-cô giáo dành cho học trò. “Chính điều ấy đã thôi thúc tôi viết loạt bài “Điều kỳ diệu từ bục giảng”. Qua việc làm hết mình vì học trò của cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Nga (Trường THPT Trường Chinh, huyện Chư Sê), thầy giáo Vũ Tam Thăng (Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa), cô giáo Mai Thị Kim Uyên (Trường Tiểu học Đak Yă, xã Đak Yă, huyện Mang Yang)… tôi muốn độc giả tin rằng, vẫn còn rất nhiều thầy-cô giáo dành cả tấm lòng để lo lắng, yêu thương học trò, làm hết sức mình vì sự nghiệp “trồng người”-phóng viên Nguyễn Giang tâm sự. Với ý nghĩa đó, loạt bài “Điều kỳ diệu từ bục giảng” đã vinh dự đạt giải nhất ở thể loại báo viết của cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” lần thứ III.

Là một phóng viên trẻ, phụ trách mảng văn hóa, dân tộc của Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, anh Tạ Kim Ngân có nhiều cơ hội được gặp gỡ với các nghệ nhân, già làng người Jrai, Bahnar đầy nhiệt huyết, hết mình vì cộng đồng. Tham dự cuộc thi lần này, anh đã xuất sắc đạt giải nhất ở thể loại báo nói với tác phẩm “Tỏa sáng giữa đời thường”. Phóng viên Tạ Kim Ngân bày tỏ: “Mình may mắn khi được gặp gỡ với rất nhiều cá nhân tiêu biểu là người dân tộc thiểu số có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Vì vậy, qua cuộc thi này, mình đã giới thiệu tấm gương của già làng Đinh Du-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Hwen (thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ) và Nghệ nhân Ưu tú Đinh Đi (xã Nghĩa An, huyện Kbang). Mỗi người một công việc, đóng góp khác nhau nhưng họ là những bông hoa góp thêm vẻ đẹp, hương thơm cho vườn hoa người tốt, việc tốt nhiều sắc màu”.

Ông Trần Tiến Đức-Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh, Trưởng ban tổ chức cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” lần thứ III: “Các tác phẩm dự thi đã phản ánh rất chân thực, phong phú những tấm gương, điển hình trong đời sống của các cộng đồng dân cư. Cuộc thi thực chất là hoạt động phát hiện, tôn vinh, biểu dương gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến ở các cấp. Thông qua cuộc thi, những tấm gương điển hình ngày càng phổ biến rộng hơn, sâu hơn đến mọi tầng lớp nhân dân, từ đó nhân rộng để ngày càng có nhiều hơn nữa những tấm gương, điển hình tiên tiến”.

Phương Vi - Báo Gia Lai


Nguồn: http://baogialai.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 6
Hôm qua : 1.276
Tháng 09 : 33.124
Tháng trước : 67.797
Năm 2019 : 768.010
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 3.403.449