Monday, 17/12/2018 - 17:20|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Gặp gỡ những thầy giáo “mang quân hàm xanh”

Sáng 13/11, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc gặp gỡ ấm cúng với 60 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc và có nhiều đóng góp trong việc vận động nguồn lực giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước tới trường. Cùng tham dự cuộc gặp còn có 30 học sinh - những minh chứng tiêu biểu cho nỗ lực của những thầy giáo “mang quân hàm xanh” trong suốt những năm qua.

Sửa 96 chiếc xe đạp cũ tặng học sinh

Trong không khí ấm cúng, những câu chuyện giản dị của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đã được kể đầy xúc động.

Hơn chục năm gắn bó với đồn biên phòng huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Thiếu tá Phạm Công Khanh được giao nhiệm vụ là người trực tiếp tham gia dạy xóa mù cho người dân xã Bản Vược. Thời gian 2 năm 3 tháng gắn bó với lớp học đã để lại cho anh Khanh nhiều kỷ niệm sâu sắc, hơn cả là anh đã được gần hơn với người dân, hiểu hơn nỗi khó khăn, vất vả, từ miếng cơm manh áo tới ước ao được học cái chữ của người dân nơi đây.


Thiếu tá Phạm Công Khanh chia sẻ tại cuộc gặp gỡ

Anh Khanh chia sẻ về trường hợp một trong 6 học sinh hiện đang đồn biên phòng Bát Xát giúp đỡ trong chương trình “nâng bước em đến trường”, đó là em Phạm Phương Anh, ngay từ khi sinh ra đã không có mẹ, bố bị bệnh do ảnh hưởng chất độc màu da cam từ ông nội nên bản thân em cũng không khỏe mạnh. Thương cảm trước hoàn cảnh của em, đồn biên phòng Bát Xát cũng như cá nhân anh Khanh đã có những giúp đỡ thiết thực bằng vật chất và tinh thần để em được chăm sóc sức khỏe và được đến trường.

Cũng từ trường hợp em Phương Anh, anh Khanh mong rằng, Đảng, Nhà nước sẽ có thêm các chính sách hỗ trợ để những em có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo được chăm sóc về y tế, được tạo điều kiện học tập và hòa nhập. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần có những rà soát và chính sách tích cực hơn nữa để đẩy mạnh công tác xóa mù chữ cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng khó khăn.

28 năm công tác tại đồn biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc, Trưởng ban Vận động quần chúng đã gắn bó và chứng kiến nhiều những hoàn cảnh khó khăn của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên nhưng hình ảnh những đứa trẻ chạy bộ đến trường giữa nắng gió đã ám ảnh anh để anh đi đến quyết định, xin từng chiếc đạp cũ để sửa chữa lại tặng các em. Đến nay, đã có 96 chiếc xe đạp cũ được anh tự tay sửa chữa để tặng cho 96 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với anh Phúc, đây là việc làm rất nhỏ bé nhưng đó là tình cảm của anh dành cho nhân dân vùng biên giới, đặc biệt là các em học sinh, tiếp thêm niềm tin, niềm vui đến trường cho các em.


Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc kể về 96 chiếc xe đạp cũ được sửa tặng học sinh

Không chỉ đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn là người Việt Nam, những năm qua, bộ đội biên phòng ở nhiều địa bàn còn nhận chăm sóc, đỡ đầu các học sinh nước bạn Lào, Campuchia. Chia sẻ về nhiệm vụ này, Thiếu tá Nguyễn Vũ Hợp, chính trị viên đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện đồng biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước đang nhận cưu mang 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 1 em là người Campuchia với mức hỗ trợ mỗi tháng 500 trăm nghìn đồng cho tới khi các em tốt nghiệp THPT.

Theo anh Hợp, nếu không có sự hỗ trợ thì khả năng đến trường của các em sẽ rất khó khăn, tỷ lệ bỏ học cũng sẽ tăng cao. Anh Hợp cũng mong rằng, Nhà nước sẽ có những chính sách nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới để đời sống người dân bớt khó khăn, có như vậy mới bảo vệ được biên giới vững chắc.

Ghi nhận xứng đáng những người thầy “mang quân hàm xanh”

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự xúc động, cảm phục trước tấm lòng, sự nỗ lực của những người thầy mang quân hàm xanh. Bộ trưởng cho biết, sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung, xóa mù chữ, duy trì kết quả phổ cập, học tập cộng đồng nói riêng còn nhiều khó khăn, nhất là với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vì vậy, sự tham gia tích cực của các đồn biên phòng đã hỗ trợ hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ “lấp trũng” cho giáo dục đào tạo tại các vùng khó khăn.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự xúc động, cảm phục trước tấm lòng,
sự nỗ lực của những người thầy mang quân hàm xanh.

Theo Bộ trưởng, hiện nay thống kê cả nước còn khoảng 50.000 người mù chữ, trong đó tập trung nhiều nhất ở các vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, việc tiếp cận để giải quyết bài toán xóa mù với những vùng này không phải dễ dàng do khó khăn về cơ sở vật chất cũng như tập quán của người dân. Một phần nhiệm vụ nặng nề đó đã được bộ đội biên phòng đảm nhiệm và triển khai rất tốt trong thời gian qua.

Cụ thể, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng trong cả nước đã huy động được hàng vạn ngày công để xây dựng trường, lớp, đồng thời tham gia giảng dạy tại các lớp xóa mù chữ, vận động trẻ em trong độ tuổi đi học, vận động hàng chục nghìn học sinh bỏ học quay lại trường, đặc biệt đã nhận đỡ đầu hàng trăm học sinh mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em được đi học.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho 60 cán bộ,
chiến sĩ bộ đội Biên phòng có đóng góp cho sự nghiệp giáo dục

Ghi nhận và biểu dương những đóng góp hiệu quả của bộ đội biên phòng nói chung và những thầy giáo mang quân hàm xanh nói riêng, Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẽ triển khai hợp tác sâu hơn nữa, trong đó sẽ đẩy mạnh mô hình thầy giáo quân hàm xanh tới tất cả các địa bàn có bộ đội biên phòng đứng chân.

Để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tham gia vào hoạt động giáo dục, đào tạo, Bộ trưởng cho biết, sẽ có những đầu tư bài bản hơn nữa như hỗ trợ về chuyên môn, chương trình, sách giáo khoa, đồng thời sẽ đề nghị để có chế độ hợp lí cho những thầy giáo mang quân hàm xanh.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà cho 30 em là học sinh tiêu biểu nhất đang được các đồn biên phòng đỡ đầu

Bộ trưởng cũng mong rằng, mỗi thầy giáo mang quân hàm xanh sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục có những cống hiến cho sự nghiệp trồng người ở những nơi khó khăn của tổ quốc, đây không chỉ làm công việc “cõng con chữ” mà còn góp phần thiết thực đào tạo ra một thế hệ giàu tình yêu đất nước và đoàn kết để bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng bằng khen cho 60 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đã có thành tích xuất sắc góp phần phát triển giáo dục tại vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Tổ quốc và tặng quà cho 30 em là học sinh tiêu biểu nhất đang được các đồn biên phòng, đơn vị công tác của các thầy giáo “mang quân hàm xanh” đang đỡ đầu để được đến trường.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức bắt đầu từ năm 2015. Năm 2015, chương trình tuyên dương 64 giáo viên “Cắm bản” tiêu biểu đang công tác ở các trường học điểm lẻ thuộc 64 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a của Chính phủ. Năm 2016, chương trình tuyên dương 42 thầy, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các trường thuộc huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo.

Năm 2017, chương trình tuyên dương 60 cá nhân là cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tham gia hoặc đã từng tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo của Tổ quốc hoặc có nhiều đóng góp trong việc vận động nguồn lực giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước tới trường. Người nhiều tuổi nhất là Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc, sinh năm 1964, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk; người trẻ tuổi nhất chiến sĩ Nguyễn Hoàng Tam, sinh năm 1994, chiến sĩ đồn Biên phòng Tuyên Bình, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An; người có thời gian tham gia dạy xóa mù chữ lâu năm nhất là Trung tá Mai Văn Sơn, Đồn Biên phòng Hải Vân thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng với thời gian dạy học là 25 năm 9 tháng.

 

Trung tâm Truyền thông giáo dục

 


Nguồn: https://moet.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 4.061
Hôm qua : 3.440
Tháng 12 : 66.230
Tháng trước : 129.686
Năm 2018 : 1.043.533
Năm trước : 1.522.893
Tổng số : 2.566.426