Tuesday, 26/05/2020 - 12:56|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

300 giáo viên cốt cán tham gia bồi dưỡng môn Lịch sử

Sáng 9/10, Bộ GD&ĐT tổ chức bồi dưỡng về giáo dục Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông cho gần 300 giáo viên cốt cán môn Lịch sử của các trường phổ thông và cán bộ quản lý cấp Sở/Phòng GD&ĐT phụ trách môn Lịch sử của 31 tỉnh thành phố phía Bắc. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tham dự chương trình.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT đặc biệt coi trọng việc tập huấn giáo dục Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông lần này và coi đây là điểm nhấn của năm học 2019-2020. Mục tiêu của đợt tập huấn là nâng cao nhận thức và năng lực cho giáo viên, cán bộ quản lý trường phổ thông về giáo dục Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng

Theo Thứ trưởng, với mục tiêu là khối lượng kiến thức học sinh nắm bắt được nên giáo viên của chương trình hiện hành đang chú trọng truyền thụ kiến thức mà ít quan tâm kiến thức đó có khả năng vận dụng để giải quyết những vấn đề gì trong cuộc sống. Phương pháp dạy học này cùng với việc một số thầy cô chưa thực sự tâm huyết và chương trình - sách giáo khoa Lịch sử nặng về kiến thức, bắt học sinh ghi nhớ quá nhiều dữ liệu, số liệu… nên không hấp dẫn được người học.

Cách dạy học truyền thụ kiến thức không khuyến khích được sự ham thích học tập và động lực học tập của học sinh nên việc chuyển sang dạy học tiếp cận năng lực là cần thiết. Dạy học phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh vẫn dựa trên nền tảng hiểu biết về kiến thức nhưng không dùng khối lượng kiến thức làm thước đo kết quả mà hướng tới mục tiêu là giúp học sinh biết dùng kiến thức đã được học để giải quyết các vấn đề của thực tiễn cuộc sống.

“Các thầy cô giáo do đó cần đổi mới phương pháp dạy học nhằm khơi gợi niềm yêu thích học tập môn Lịch sử trong mỗi học sinh, giúp các em thấy rằng môn học này quan trọng và có hữu ích như thế nào trong cuộc sống thực tế của chính các em để từ đó, học sinh hình thành nhu cầu tự học và góp phần nâng cao chất lượng học tập môn Lịch sử” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Các chuyên gia và giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ GD&ĐT mong muốn qua đợt tập huấn này, các thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của giáo dục Lịch sử cũng như việc đổi mới phương pháp dạy học môn học này. Các thầy cô, cán bộ quản lý giáo dục tham dự tập huấn đồng thời sẽ là những hạt nhân lan tỏa tinh thần trên và nhân rộng các phương pháp dạy học tích cực để từ đó nâng cao chất lượng giáo dục môn Lịch sử chung cho cả nước.

Bồi dưỡng về giáo dục Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông cho giáo viên cốt cán và cán bộ quản lý giáo dục của 31 tỉnh thành phía Bắc được tổ chức trong 3 ngày, từ 9/10 đến hết 11/10. Ngay sau đó, từ ngày 15/10 đến hết 17/10, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức bồi dưỡng cho 300 giáo viên cốt cán và cán bộ quản lý giáo dục phụ trách môn của 32 tỉnh thành phố phía Nam.

Nội dung chương trình bồi dưỡng chú trọng việc hướng dẫn phát triển nội dung dạy học, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo hướng phát triển năng lực của học sinh. Đồng thời, chương trình giới thiệu chương trình tổng thể trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, hướng dẫn giáo viên thực hiện các chương trình môn Lịch sử và Địa lý (cấp tiểu học), môn Lịch sử và Địa lý (cấp THCS), môn Lịch sử (cấp THPT) trong Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Các báo cáo viên tập huấn cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục lần này là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục Lịch sử, đồng thời là thành viên ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chủ biên môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới, như GS.TS Phạm Hồng Tung, PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ…

Trung tâm Truyền thông Giáo dục


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 1.947
Hôm qua : 3.286
Tháng 05 : 75.740
Tháng trước : 112.250
Năm 2020 : 537.525
Năm trước : 385.540
Tổng số : 923.065