Sunday, 05/07/2020 - 15:21|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thư viện trong thời đại số

(GLO)- Chịu tác động bởi cuộc cách mạng kỹ thuật số, các thư viện hiện gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển bạn đọc. Theo đó, những người làm công tác này cũng đang phải tìm giải pháp để giữ gìn, phát huy giá trị gốc của thư viện.

Giữ bạn đọc lâu năm
 
Sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh và dồi dào nguồn tài liệu chính thống với gần 30 ngàn đầu sách nhưng Thư viện huyện Đak Đoa (Gia Lai) lại đang thưa vắng dần bạn đọc. Trước đây, mỗi năm, đơn vị phát triển mới 800-900 bạn đọc nhưng con số này giờ chỉ còn 200-300. Nguồn sách, báo, tạp chí vẫn được bổ sung đều đặn với kinh phí 50-70 triệu đồng/năm nhưng bạn đọc cứ vơi dần khiến những thủ thư không khỏi chạnh lòng. Bà Nguyễn Thị Nhân-nhân viên Thư viện huyện Đak Đoa-cho biết: “Từ đầu hè đến nay, chúng tôi chỉ đón khoảng 50 bạn đọc mới. Hơn 30 năm gắn bó với Thư viện, thực tế này khiến tôi rất buồn. Điều an ủi là vẫn còn một bộ phận bạn đọc gắn bó lâu dài và thấy được giá trị gốc của thư viện”.
 
Các em thiếu nhi đọc sách tại Thư viện huyện Đak Đoa. Ảnh: B.L
Các em thiếu nhi đọc sách tại Thư viện huyện Đak Đoa. Ảnh: B.L
 
Đúng như bà Nhân nói, tuy lượng bạn đọc đang thưa dần nhưng Thư viện huyện Đak Đoa vẫn là nơi được khá nhiều người lựa chọn để tìm kiếm tài liệu chuyên sâu. Em Đào Ngọc Hoa (lớp 11, Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Đak Đoa) nói: “Em vẫn đến Thư viện để tìm tài liệu nâng cao cho các môn học, thường thì 3 lần/tuần. Thời gian trước, em cũng hay tìm kiếm trên mạng nhưng tài liệu trên đó quá lan man. Với em, thư viện rất bổ ích”.
 
Còn đối với ông Nguyễn Văn Hải (xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, Gia Lai) thì quãng đường 10 km từ nhà đến Thư viện huyện Chư Sê không hề xa xôi. Hàng tuần, ông vẫn đều đặn đến đây 2 lần để trả và mượn sách. Từ ngày được con giới thiệu về Thư viện huyện Chư Sê (Gia Lai) cách đây 5 năm, ông Hải đã trở thành bạn đọc thân thiết. “Ngoài thời gian làm rẫy, tôi đều đọc sách, báo mượn của thư viện. Tôi thấy thư viện rất bổ ích, sách gì cũng có, báo chí được cập nhật thường xuyên. Cuộc sống về già của tôi nhờ thư viện mà thú vị hơn”-ông Hải cười nói.
 
Chủ động tìm bạn đọc
 
Không thể phủ nhận rằng các thư viện đang thưa vắng dần bạn đọc bởi ảnh hưởng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ thông tin. Bà Nguyễn Thị Quyên-Giám đốc Thư viện huyện Chư Sê-nói: “Ngay thời điểm hiện tại, công nghệ 4.0 đang khiến các thư viện đứng trước thách thức mới. Tuy nhiên, theo tôi, thư viện sẽ đứng vững khi người ta nhìn thấy những hạn chế của thông tin mạng, đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều nguồn tài liệu không chính xác, lan man. Khi đó, những người yêu sách sẽ quay lại với thư viện. Cùng với đó, những người làm công tác thủ thư cũng cần năng động hơn và có giải pháp để đưa thư viện đến với bạn đọc”.
 
Thực hiện phương châm “Bạn đọc không đến thì thư viện đi tìm bạn đọc”, nhiều năm qua, Thư viện huyện Chư Sê đã có những cách làm hay để đưa sách về tận thôn, làng. Ngoài “Ngày hội đọc sách” tổ chức hàng năm, đơn vị này phối hợp với các trường học, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... phục vụ cho bà con vùng sâu hàng ngàn đầu sách bổ ích. “Lần đầu tiên đưa sách về làng cách đây vài năm, tôi lo bà con không đón nhận nhưng thật bất ngờ, mọi người đọc sách rất say mê. Có người còn mượn về nhà đọc và sau khi đến thư viện trả sách, họ đã trở thành bạn đọc thường xuyên. Bằng cách làm ấy, chúng tôi đã phát triển được hàng trăm bạn đọc ở các thôn, làng vùng sâu trong vòng 1 năm qua”-bà Quyên cho biết thêm. Nhờ đó, 6 tháng đầu năm nay, Thư viện huyện Chư Sê đã phát triển được hơn 800 bạn đọc mới.
 
Đánh giá cao cách làm của Thư viện huyện, ông Ngô Xuân Hiếu-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê-cho biết: “Văn hóa đọc trong các trường học cần được phát triển mạnh mẽ. Nguồn sách ở thư viện các trường lại hạn chế nên việc Thư viện huyện phối hợp đưa sách về tận các trường, điểm trường và trao đổi sách thường xuyên cho thư viện trường học là hết sức ý nghĩa, bổ ích. Đây cũng là cách để nguồn tài liệu giấy quý giá của thư viện không bị lãng phí và phát triển bạn đọc hiệu quả”.
 
Để phát triển và giữ bạn đọc trong thời đại công nghệ thông tin, giải pháp phát triển thư viện số cũng được nhiều đơn vị lựa chọn. Tuy nhiên, kinh phí quá lớn đang trở thành rào cản khiến nhiều thư viện không thể triển khai. Bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai-cho biết: “Hiện nay, chỉ có Thư viện tỉnh thực hiện được thư viện số để phục vụ bạn đọc mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, xe thư viện lưu động mới được đầu tư cũng giúp chúng tôi tìm đến bạn đọc dễ dàng hơn. Cùng với đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh cũng có tác dụng nhất định. Nhiều phụ huynh đã đưa con đến thư viện đọc sách hàng tuần thay vì để chúng tự do sử dụng thiết bị công nghệ”.
 
Giá trị gốc của thư viện là phát triển văn hóa đọc, phục vụ cộng đồng với một nguồn tài liệu phong phú, chính thống. Dẫu biết là sẽ khó khăn nhưng những người làm công tác thư viện vẫn đang bằng nhiều cách để gìn giữ giá trị ấy.
 
Bảo Lam - Báo Gia Lai

Nguồn:http://baogialai.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 1.151
Hôm qua : 2.959
Tháng 07 : 15.375
Tháng trước : 105.537
Năm 2020 : 673.385
Năm trước : 385.540
Tổng số : 1.058.925