Thursday, 20/06/2019 - 23:09|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hào hứng với thư viện xanh

(GLO)- Phòng đọc, thư viện góc lớp và đặc biệt là thư viện xanh bố trí dưới những tán cây râm mát nơi sân trường là những cách làm hay đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Chư Pah, Gia Lai triển khai vài năm trở lại đây, qua đó phát triển văn hóa đọc trong trường học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Bắt đầu từ nơi khó khăn nhất

Năm học 2017-2018, mô hình xây dựng thư viện xanh, thư viện thân thiện được Phòng GD-ĐT huyện Chư Pah triển khai đại trà tại 17/17 trường Tiểu học và THCS tại 15 xã, thị trấn. Đến nay, mô hình này đã phát huy hiệu quả, tạo môi trường đọc gần gũi với thiên nhiên. Cách làm này còn góp phần xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp.

 

Học sinh hứng thú đọc sách tại thư viện xanh của Trường Tiểu học Ia Nhin.                    Ảnh: N.G
Học sinh hứng thú đọc sách tại thư viện xanh của Trường Tiểu học Ia Nhin. Ảnh: N.G

Chỉ sau một năm triển khai, thư viện xanh, thư viện thân thiện đã trở thành điểm nhấn ấn tượng của hầu hết các trường. Trước giờ vào lớp và trong giờ ra chơi, rất đông học sinh tập trung dưới những tán cây rợp bóng mát để đọc sách, chia sẻ với nhau những câu chuyện hay mà các em vừa đọc được. Ít ai ngờ rằng phong trào này được khởi xướng từ một ngôi trường vùng III: Trường Tiểu học và THCS Ia Kreng (xã Ia Kreng), nơi có gần 100% là học sinh dân tộc thiểu số.   

Thầy Phạm Duy Hán-Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm học 2015-2016, Ban Giám hiệu nhà trường quyết định bắt tay vào xây dựng thư viện xanh. Lúc này, tập thể sư phạm đã phân công nhiệm vụ rõ ràng: một nhóm tiến hành cải tạo sân trường, trồng cây xanh; một nhóm đi xin sách, báo cũ tại các cơ quan; Ban Giám hiệu làm công tác kết nối vận động sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp... Chỉ sau một thời gian ngắn, thư viện xanh dần dần được hình thành.

Ghi nhận sự nỗ lực của thầy-cô giáo Trường Tiểu học và THCS Ia Kreng, Phòng GD-ĐT huyện Chư Pah đã quyết định chọn mô hình xây dựng thư viện xanh ở ngôi trường vùng khó này làm điển hình để từ đó nhân rộng ra toàn huyện. “Chúng tôi chọn một trường vùng III để hỗ trợ xây dựng thư viện xanh là để chứng minh một điều rằng: một ngôi trường vùng khó khăn còn làm được thì không có lý do gì các trường tại vùng thuận lợi hơn không làm được. Đó là cách mà chúng tôi xây dựng và phát triển các phong trào thi đua giáo dục một cách hiệu quả”-bà Hồ Thị Thảo-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Pah nói.

Rèn luyện thói quen đọc sách

Từ chỗ chỉ có nguồn sách giáo khoa, báo chí hạn hẹp, hơn 350 em học sinh Jrai của Trường Tiểu học và THCS Ia Kreng nay đã có thêm nhiều đầu sách, nhiều báo và truyện tranh. “Hình ảnh các em học sinh ùa ra sân trường, đến các tủ sách ngoài trời chọn sách và cùng nhau ngồi kín hàng chục chiếc ghế đá dưới những tán cây say sưa đọc sách đã tạo nên một hình ảnh rất đẹp, rất văn hóa trong sân trường. Bên cạnh việc tạo được thói quen đọc cho học sinh, thư viện xanh góp phần lớn trong công tác hỗ trợ dạy tiếng Việt để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn, giúp các em yêu thích đến trường, nhờ vậy nhà trường cũng làm tốt hơn nữa nhiệm vụ duy trì sĩ số học sinh tại vùng khó khăn”-thầy Phạm Duy Hán cho biết thêm.

Còn tại Trường Tiểu học Ia Nhin (xã Ia Nhin), thư viện xanh mới được xây dựng từ đầu năm học 2017-2018 nhưng kết quả khá ấn tượng. Trong khuôn viên sân trường, thư viện xanh được ưu tiên quỹ đất rộng rãi, gần các lớp học. Để thu hút học sinh đến đọc, thư viện được trang trí rất đẹp với mô hình nhà rông, hoa và cây xanh. Không những thế, tại các hành lang, trong lớp học đều được bố trí các góc để học sinh được đọc mọi lúc, mọi nơi.

Cô Hoàng Thị Thu-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ia Nhin, cho biết: “Thư viện thân thiện, thư viện xanh là mô hình rất hiệu quả trong việc rèn luyện thói quen đọc cho học sinh. Chúng tôi mong muốn các em được tiếp cận với sách, với nguồn tri thức ở mọi nơi, từ góc lớp, hành lang đến sân trường. Khi được đáp ứng mọi điều kiện thì tự nhiên các em sẽ yêu thích, đam mê. Chúng tôi rất vui mừng khi đến nay, đọc sách đã trở thành một thói quen tốt của hơn 600 học sinh toàn trường, kể cả học sinh điểm trường tại các làng khó khăn”.

Nguyễn Giang - Báo Gia Lai


Nguồn: http://baogialai.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 2.502
Hôm qua : 2.522
Tháng 06 : 52.856
Tháng trước : 90.486
Năm 2019 : 562.081
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 3.197.520