Tuesday, 21/05/2019 - 04:34|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chỉ thị “trị” học sinh…bỏ học

Sau 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 (ngày 21/4/2016) của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai về tăng cường công tác huy động học sinh đến trường và hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, công tác huy động học sinh đến trường, ngăn chặn tình trạng học sinh nghỉ học, bỏ học giữa chừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt nhiều kết quả tích cực.

Đây là kết quả từ sự quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ những cách làm hay, vận dụng nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương của ngành GD&ĐT, các đơn vị trường học trong việc cụ thể hóa thực hiện nội dung Chỉ thị 11. Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm hẳn không chỉ góp phần giúp các trường học tập trung nguồn lực, giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, mà còn góp phần thực hiện nâng cao tỉ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường, duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục một cách bền vững.

Quyết liệt ngăn chặn học sinh bỏ học

Đến các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong những ngày cuối năm học 2016-2017, chúng tôi được lắng nghe những chia sẻ đầy phấn khởi của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên khi nói về kết quả thực hiện Chỉ thị 11 của UBND tỉnh Gia Lai về tăng cường công tác huy động học sinh đến trường và hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Nhiều cán bộ quản lý, giáo viên nhìn nhận, nếu như mọi năm học trước cứ vào thời điểm bắt đầu học kỳ 2 thì tình trạng học sinh nghỉ học, bỏ học lại tái diễn; có nơi, số lượng học sinh bỏ học năm sau cao hơn năm trước, tình trạng này không chỉ xảy ra ở bậc tiểu học, mà ở bậc trung học số lượng học sinh bỏ học đang diễn ra có chiều hướng gia tăng, khiến chính quyền, nhà trường hết sức lo lắng, trăn trở. Vậy nhưng, từ khi Chỉ thị 11 của UBND tỉnh Gia Lai ra đời và được triển thực hiện thì tình trạng học sinh bỏ học giảm hẳn.

Là một ngôi trường đóng chân trên địa bàn rộng, điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, nên trong nhiều năm học qua, tình trạng học sinh bỏ học ở Trường THCS Ia Khươl (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) chiếm tỷ lệ khá cao. Nỗi lo học sinh nghỉ học, bỏ học trở thành nỗi lo lắng thường trực của nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Thiên Trang – Hiệu trưởng Trường THCS Ia Khươl, cho biết: Trung bình mỗi năm học, học sinh bỏ học có số lượng trên dưới 20 học sinh, có năm nhiều hơn. Học sinh thường bỏ học kéo dài trong năm, nhất là thời điểm sau Tết Nguyên đán, vào dịp làm mùa, nhất là thu hoạch mùa sắn. Vậy mà đến thời điểm này của năm học, toàn trường chỉ có 1 học sinh bỏ học.

Tình trạng học sinh bỏ học không chỉ giảm ở cấp TH, THCS, mà ở cấp THPT, số lượng học sinh bỏ học cũng hạn chế đến mức thấp. Cũng như một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong những năm học trước, tình trạng học sinh bỏ học ở Trường THPT Phạm Hồng Thái (huyện Chư Păh) diễn ra liên tục, có năm lên tới 40-50 học sinh. Tuy nhiên, đến cuối năm học 2016-2017, toàn trường chỉ có 3 học sinh bỏ học vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn. Theo thầy Đỗ Quang Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Hồng Thái, đây thực sự là một kết quả đáng mừng từ sự quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, hạn chế tình trạng này trong thời gian qua. Chính sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện nội dung Chỉ thị 11 của UBND tỉnh và phong trào thi đua chuyên đề “duy trì sĩ số học sinh” năm học 2016-2017 mà ngành GD&ĐT Gia Lai phát động.

Thầy Huỳnh Minh Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho hay: Trong những năm qua, việc huy động học sinh đến trường, lớp và hạn chế tình trạng học sinh bỏ học được các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành GD&ĐT nỗ lực, phối hợp triển khai thực hiện; nhiều đơn vị đã có những cách làm tích cực, vận dụng nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương nên tỉ lệ huy động học sinh đến trường khá cao, đặc biệt là ở bậc tiểu học. Nhất là từ khi UBND tỉnh Gia Lai ban hành Chỉ thị 11, cùng với đó, ngành GD&ĐT tỉnh Gia Lai tổ chức phát động phong trao thi đua chuyên đề “duy trì sĩ số học sinh” đã tạo nên một không khí thi đua thực hiện hết sức quyết liệt. Với sự quyết liệt thực hiện của toàn ngành GD&ĐT, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác ngăn chặn học sinh nghỉ học, bỏ học đã có những chuyển biến rõ nét, nhiều trường, nhiều địa phương đảm bảo duy trì tỷ lệ học sinh 100% trong suốt năm học.

Những giải pháp mang tính căn cơ

Nói về những kinh nghiệm thực hiện, thầy Huỳnh Minh Thuận chia sẻ: Chỉ thị 11 đã chỉ rõ ra những nguyên nhân khiến tình trạng học sinh bỏ học vẫn diễn ra và đề ra những giải pháp thực hiện hết sức cụ thể cho từng cấp đảng ủy, chính quyền, đoàn thể, các sở ban, ngành, cùng các cơ sở giáo dục và tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên trường học. Xem việc huy động học sinh đến trường, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Có thể khẳng định rằng, từ khi Chỉ thị 11 ra đời, các cấp chính quyền địa phương đã thấy rõ trách nhiệm của mình nên đã tích cực chỉ đạo ngành văn hóa thông tin phối hợp với ngành giáo dục huyện và các ngành, đoàn thể liên quan tổ chức tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ nghĩa vụ, lợi ích của việc học tập để nâng cao dân trí, tạo điều kiện để xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Chính quyền đã tổ chức phân công trách nhiệm cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể và nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên tham gia công tác huy động học sinh đến trường, lớp và chống bỏ học tại địa phương. Thực hiện miễn, giảm các khoản đóng góp đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng đồng bào dân tộc và các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Thầy Thuận cho biết: Cụ thể hóa chủ trương, nội dung của Chỉ thị 11, ngành GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thực hiện “ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”, thống nhất và đảm bảo thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch huy động học sinh ra lớp. Tổ chức hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể việc tổ chức dạy và học đối với những đơn vị trường học bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, khô hạn kéo dài, vùng có đông học sinh dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi tập quán làm ăn theo mùa vụ. Sở GD&ĐT Gia Lai đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn, vận động các em bỏ học trở lại trường lớp, có sự cam kết giữa nhà trường và gia đình. Đồng thời, phân công giáo viên phụ trách các thôn, làng, tổ dân phố để vận động học sinh ra lớp; hướng dẫn quy trình quản lý học sinh, phổ biến các biện pháp, giải pháp chống bỏ học đến các đơn vị trong toàn ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương để vận dụng; tăng cường công tác kiểm tra thực tế đối với các đơn vị trường học có số học sinh bỏ học nhiều nhằm đề ra giải pháp chấn chỉnh ngay tình trạng học sinh bỏ học.

“Cùng với đó, các đơn vị phòng GD&ĐT đã thường xuyên quán triệt cho cán bộ, giáo viên về mục đích, ý nghĩa của việc huy động học sinh trong độ tuổi đi học và hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, theo dõi việc huy động học sinh và tình trạng học sinh bỏ học. Chủ động xây dựng chương trình phù hợp với năng lực của học sinh; kế hoạch dạy học theo hướng phát triển năng lực và thực hiện đúng chương trình giảm tải; bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp. Theo đó, các đơn vị trường học đã tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, tổ chức tốt việc phụ đạo học sinh yếu kém, tăng cường giảng dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, khắc phục tình trạng chạy theo thành tích, thiếu trung thực trong đánh giá, thi cử; đẩy mạnh các hoạt động phong trào trong nhà trường phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, nhằm thu hút các em đến lớp… Đây thực sự là những giải pháp căn cơ, tạo nên những kết quả bền vững trong các công tác duy trì sĩ số, ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học của tỉnh Gia Lai hiện nay”, thầy Huỳnh Minh Thuận cho biết thêm.

Bài, ảnh: Đại Thắng – Báo Giáo dục và Thời đại

anh 1.JPG

Chỉ thị 11 của UBND tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện giúp nhiều trường, nhiều địa phương đảm bảo duy trì tỷ lệ học sinh 100% trong suốt năm học.

anh 2.JPG

Cụ thể hóa Chỉ thị 11, ngành GD&ĐT Gia Lai đã đề ra những giải pháp căn cơ, tạo nên những kết quả bền vững trong công tác duy trì sĩ số, ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 90
Hôm qua : 2.862
Tháng 05 : 63.962
Tháng trước : 95.399
Năm 2019 : 482.701
Năm trước : 1.112.546
Tổng số : 3.118.140